Ca mổ nội soi đầu tiên tại Trung tâm y tế Đầm Hà

0
36

Ngày 28/8/2016, Trung tâm y tế huyện Đầm Hà với sự hỗ trợ trực tiếp về kỹ thuật và chuyên môn của các bác sĩ Bệnh viện tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện thành công ca mổ nội soi viêm ruột thừa đầu tiên, đánh dấu bước tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực y tế của huyện.

Các khâu chuẩn bị trước giờ phẫu thuật

Trong thời gian qua, được sự quan tâm của tỉnh Quảng Ninh, Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà , đã nâng cấp mở rộng và đầu tư một số máy móc thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh như dàn mổ nội soi, máy chụp X quang số hóa, máy chụp CT scanner. Vào ngày 28/8/2016 dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các bác sĩ Bệnh viện tỉnh Quảng Ninh, các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà đã thực hiện thành công ca mổ nội soi đầu tiên đánh dấu bước tiến quan trọng trong công tác khám chữa bệnh trên địa bàn huyện.Trước đó, ngày 27/8/2016 Trung tâm y tế huyện Đầm Hà đã tiếp nhận bệnh nhân Phạm Thị Quế ở thôn Tân Hòa – xã Quảng Tân, chị đã được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng đau bụng. Qua chuẩn đoán các bác sĩ đã xác định bệnh nhân bị viêm ruột thừa, đây là một ca viêm ruột thừa khó cần được mổ gấp. Ngay sau đó,Trung tâm y tế huyện Đầm Hà đã thông báo với Bệnh viện tỉnh Quảng Ninh để được hỗ trợ mổ ruột thừa cho bệnh nhân. Với sự hỗ trợ trực tiếp cả về kĩ thuật của các bác sĩ chuyên khoa ngoại của Bệnh viện tỉnh sau gần một giờ ca mổ đã được thực hiện thành công. Bên cạnh đó, các bác sĩ trong kíp mổ của Bệnh viện tỉnh còn hướng dẫn trực tiếp các phương pháp trong quá trình phẫu thuật cho các bác sĩ của Trung tâm y tế huyện Đầm Hà như kỹ thuật về mổ nội soi, các bước chuẩn bị trước khi phẫu thuật nội soi, cách sử dụng các máy móc, thiết bị; cách bố trí, sắp xếp các dụng cụng mổ hợp lý và cách xử lí sau khi phẫu thuật. Đây là lần đầu tiên Trung tâm y tế huyện Đầm Hà thực hiện thành công ca mổ bằng phương pháp nội soi nhưng đây sẽ là tiền đề quan trọng để các y, bác sĩ tiếp tục phát huy tay nghề, tạo dựng được lòng tin đối với bệnh nhân.

Các bác sĩ đang tiến hành mổ nội soi

Trong thời gian tới,Trung tâm y tế huyện sẽ tiến hành mổ các bệnh như ruột thừa, thủng dạ dày, cắt túi mật, cắt u nang buồng trứng, chửa ngoài tử cung, theo phương pháp nội soi…Với kỹ thuật chuẩn đoán và mổ nội soi được triển khai tại Trung tâm y tế huyện, sẽ góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bằng những kỹ thuật hiện đại ngay tại tuyến huyện.

CTV Trần Hoàn- Quốc Nghị

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN