Nhằm nâng cao kiến thức, nhận thức, ý thức, trách nhiệm cho cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà trong công tác PCCC&CNCH, từ đó đề cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ kịp thời khi có cháy, nổ xảy ra tại đơn vị.

Ngày 04/5/2022, Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà phối hợp với Công an huyện Đầm Hà tổ chức tập huấn công tác PCCC&CNCH, đồng thời tổ chức diễn tập Phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà.

Tham gia lớp tập huấn có 30 người tham dự, là lãnh đạo, cán bộ, viên chức, người lao động và đội viên Đội PCCC cơ sở.

Tại buổi tập huấn, các học viên được giới thiệu nội dung một số văn bản quy phạm pháp luật về PCCC và CNCH; những kiến thức cơ bản về cháy, nổ và CNCH; các phương pháp PCCC cơ bản; những biện pháp tổ chức công tác PCCC và CNCH ở đơn vị; tính năng, tác dụng và cách sử dụng một số loại phương tiện PCCC và CNCH; các bước xử lý khi có cháy, nổ xảy ra,…

Buổi tập huấn đã được các học viên hết sức quan tâm, học tập nghiêm túc. Thông qua đó giúp cho lực lượng PCCC tại chỗ không ngừng rèn luyện, nâng cao nghiệp vụ, trình độ chuyện môn, bản lĩnh chiến đấu và năng lực xử lý các vụ cháy nổ xảy ra tại đơn vị, cơ sở, khu dân cư, hộ gia đình cũng như nâng cao hiệu quả phối hợp hiệp đồng giữa các lực lượng tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Để áp dụng thực hành các kiến thức vừa được tập huấn, chiều ngày 04/5/2022, Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà phối hợp với Công an huyện Đầm Hà và lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH tỉnh Quảng Ninh, tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và lực lượng PCCC cơ sở Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà.

Với tình huống giả định được đặt ra đó là: Tại Khoa Khám bệnh (Nhà A) xảy ra sự cố về điện dẫn đến chập mạch phát sinh tia lửa gây nổ. Chất cháy chủ yếu là: Giấy tờ, hàng hóa, dược phẩm, vật tư y tế, trang thiết bị máy móc, khi cháy tạo ra lượng khói độc lớn, bao phủ phần lớn diện tích khoa Khám bệnh, có khả năng cháy lan sang các tòa nhà khác, gây khó khăn cho công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, di chuyển tài sản.

Ngay sau khi phát hiện sự cố, nhân viên của Trung tâm Y tế đã báo động toàn đơn vị, ngắt hệ thống điện, đội PCCC cơ sở lập tức có mặt vừa tập trung xử lý sự cố cứu người và tài sản, đồng thời điện báo cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp và cơ quan chức năng.

Sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Đầm Hà, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng điều động CBCS và phương tiện chữa cháy đến ngay hiện trường, phối hợp với lực lượng chữa cháy cơ sở tổ chức triển khai đội hình chữa cháy, đồng thời tổ chức cứu người và tài sản bị mắc kẹt trong đám cháy. Sau khoảng 15 phút tích cực chữa cháy, đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản, không xảy ra thiệt hại về người, không để lan sang khu vực lân cận.

Kết thúc buổi diễn tập, đồng chí Trung tá Nguyễn Huy Kiên – Đội trưởng Đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực Tiên Yên – Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an tỉnh Quảng Ninh đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của các lực lượng, buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã thành công tốt đẹp, đạt được yêu cầu, mục đích đề ra. Trong quá trình diễn tập, công tác chỉ huy, điều hành được thực hiện khoa học, thống nhất, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các lực lượng tham gia theo từng tổ, sử dụng đồng bộ các phương pháp, biện pháp và áp dụng chiến thuật chữa cháy, cứu nạn cứu hộ một cách hợp lý; phương tiện, hệ thống chữa cháy của Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà và của các đơn vị tham gia diễn tập hoạt động ổn định, đáp ứng yêu cầu công tác chiến đấu. Qua diễn tập, giúp cho lực lượng PCCC cơ sở nắm vững quy trình cứu chữa một vụ cháy, tai nạn sự cố, thành thạo trong việc sử dụng các trang thiết bị PCCC, CNCH tại chỗ. Tăng cường khả năng phối kết hợp giữa lực lượng PCCC cơ sở với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ, tai nạn sự cố có thể xảy ra, từng bước đáp ứng yêu cầu công tác quản lý, phòng ngừa cháy, nổ./.

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập

Tổng số người đã xem bản tin này: 74

Trả lời