Ở nơi “bệnh viện dã chiến”

0
39

Trong vụ vỡ đập Đầm Hà Động (rạng sáng ngày 30-10), thì Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Đầm Hà, là một trong những đơn vị bị thiệt hại nặng nề nhất. Sau gần 1 tháng xảy ra sự việc chúng tôi đến TTYT huyện Đầm Hà, mặc dù việc khắc phục sửa chữa trang thiết bị như: hệ thống xử lý chất thải lỏng và chất thải rắn đã hoạt động trở lại; máy giặt dân dụng, nồi hấp tiệt trùng, máy phát điện, 3 xe ô tô cứu thương… đã sửa chữa xong. Tuy nhiên việc khám chữa bệnh vẫn được thực hiện ở khu khám chữa bệnh tạm thời (tương tự bệnh viện dã chiến) đặt tại Trạm Y tế thị trấn Đầm Hà.

Ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi đến nơi đặt “bệnh viện dã chiến” đó là hành lang của trạm y tế được các y, bác sỹ trưng dụng đặt bàn tiếp đón, khám chữa bệnh ngoại trú các chuyên khoa cho bệnh nhân.
Phòng khám thì nhỏ hẹp.
Phòng siêu âm tận dụng khoảng trống cầu thang quây vải để phục vụ khám chữa bệnh cho người dân.
Việc làm các xét nghiệm cho bệnh nhân tại “bệnh viện dã chiến” này chỉ thực hiện các xét nghiệm đơn giản như: nước tiểu, máu.
Tại đây, TTYT huyện cũng cố gắng bố trí 10 giường bệnh lưu, nhưng do không có phòng riêng nên nam, nữ ở chung nên rất bất tiện.

Từ khi Khu khám bệnh tạm thời đưa vào hoạt động (31-10) đến nay thì tổng số người đến khám bệnh, chữa bệnh là gần 1.000 người, trong đó số chuyển lện tuyến trên 200 người. Ông Đặng Tuấn Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà cho biết: Ngay sau lũ chúng tôi thành lập ngay Khu Khám bệnh tạm thời với 25 cán bộ, y, bác sỹ thuộc các chuyên khoa Nội – Nhi – Lây, Ngoại – sản – chuyên khoa, CSSKSS, cận lâm sàng, bộ phận cấp cứu- chuyển tuyến… cùng với cơ số thuốc, vật tư y tế đủ để đáp ứng cấp cứu, khám chữa bệnh cho nhân dân. Trong khi chờ việc nâng cấp sửa chữa toàn diện cơ sở vật chất, thời gian tới chúng tôi tiếp tục duy trì hoạt động của khu khám chữa bệnh cấp cứu lưu tại Trạm Y tế thị trấn Đầm Hà đồng thời triển khai thêm khu vực phẫu thuật cấp cứu và thu dung bệnh nhân điều trị nội trú với số giường bệnh là 25 – 30 giường tại Trạm Y tế xã Quảng Tân.

Thiết nghĩ, công tác khám chữa bệnh cho người dân là rất quan trọng chính vì vậy các cấp các ngành của tỉnh, huyện Đầm Hà, ngành Y tế cần sớm tiến hành sửa chữa TTYT để trung tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trung Thành

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN