Để công tác triển khai tiêm vắc xin ComBe Five trên địa bàn huyện đạt hiệu quả và đảm bảo an toàn trong tiêm chủng. Ngày 25/2/2019 Trung tâm Y tế Đầm Hà đã phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh và Phòng Y tế huyện tổ chức giám sát tại một số Trạm Y tế xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Trong ngày tiêm chủng hôm nay, Đoàn đã đến giảm sát tại các điểm là Trạm Y tế xã Quảng Lâm, Phân Trạm Bình Hồ – xã Quảng Lâm, Trạm Y tế thị trấn và Trạm Y tế xã Đầm Hà. Tại các điểm được giám sát, qua kiểm tra Đoàn nhận thấy các địa phương cơ bản đều có sự phối hợp, chuẩn bị chu đáo, đầy đủ về nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vắc xin…và đảm bảo về quy trình tiêm chủng.

Trước đó, để đảm cho công tác triển khai tiêm vắc xin Combefive diễn ra thuận lợi, hiệu quả và đảm bảo an toàn, Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà đã chủ động phối hợp với Phòng Y tế, căn cứ số lượng vắc xin được nhận để triển khai phù hợp với tình hình thực tế; chỉ đạo Trạm Y tế đảm bảo thực hiện công tác an toàn trong tiêm chủng, đặc biệt chú trọng thực hiện công tác khám sàng lọc trước tiêm chủng chặt chẽ và hướng dẫn chi tiết cho bà mẹ cách theo dõi, chăm sóc trẻ tại nhà; đẩy mạnh công tác truyền thông triển khai tiêm vắc xin ComBe Five trước và trong ngày tiêm chủng; thông báo số điện thoại các đội hỗ trợ cấp cứu phản ứng sau tiêm chủng cho các xã, thị trấn; phân công cán bộ giám sát sát hỗ trợ chuyên môn cho các Trạm Y tế trong những ngày tiêm chủng; giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp phản ứng sau tiêm để kịp thời theo dõi và xử trí; Hướng dẫn Trạm Y tế phân công cán bộ thường xuyên liên lạc với cha mẹ trẻ, theo dõi sức khỏe sau tiêm chủng cho đến khi trẻ hoàn toàn bình thường; thực hiện báo cáo cập nhật hàng ngày tình hình phản ứng sau tiêm vắc xin ComBe Five về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

Tiêm chủng là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh, các bà mẹ hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế tiêm chủng đúng lịch và tuân thủ những hướng dẫn, phối hợp với cán bộ y tế để đảm bảo an toàn tiêm chủng. Sau tiêm chủng, nếu trẻ có các dấu hiệu như: sốt cao từ 39C trở lên, co giật, khóc thét, tím tái, khó thở, li bì (ngủ nhiều hơn bình thường), mệt lả, bú kém, bỏ bú, phát ban,…hoặc khi phản ứng kéo dài trên 1 ngày cần đưa ngay trẻ tới cơ sở Y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Tổng số người đã xem bản tin này: 273

Trả lời