Tuyến giáp là một tuyến nội tiết lớn nhất cơ thể, nằm ở cổ trước và dưới đáy họng. Tuyến giáp sản xuất hormone quan trọng có vai trò thiết yếu đối với mọi hoạt động chuyển hóa của cơ thể: Tăng cường quá trình trao đổi chất, kích thích sinh trưởng phát dục; Kích thích hoạt động của tim, tăng cường sự co bóp; Tác động chức năng hoạt động tuyến sinh dục và tuyến sữa; Điều hòa quá trình tạo nhiệt, làm tăng đường huyết; Kích thích sự phát triển và hoàn thiện hệ thần kinh ngay từ khi còn trong bào thai.

U tuyến giáp là tình trạng phát triển một khối mô hoặc tế bào tập trung ở tuyến giáp làm thay đổi chức năng tuyến giáp; gây mất thẩm mỹ; chèn ép gây nuốt nghẹn, khó thở,… Có khoảng 95% u tuyến giáp là lành tính và 5% là ung thư tuyến giáp.
Ngày 18/3/2021 vừa qua, các bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà đã tiến hành phẫu thuật thành công cắt u tuyến giáp khổng lồ cho bệnh nhân L.T.M (59 tuổi) trú tại xã Tân Bình – Đầm Hà.

Trước đó, Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà tiếp nhận bệnh nhân L.T.M có tiền sử U tuyến giáp trên 10 năm, vùng cổ bị biến dạng, thường xuyên nuốt vướng nghẹn tới khám. Các bác sĩ đã tiến hành khám lâm sàng và thực hiện các dịch vụ cận lâm sàng cần thiết khác. Kết quả thùy trái có 01 khối u kích thước 12 x 7 cm, thùy phải có 01 khối u kích thước 5 x 7 cm.

Ca phẫu thuật được thực hiện bởi BS CKI. Hoàng Đình Thành – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà và các cộng sự đã tiến hành phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp loại bỏ khối u cho bệnh nhân.

Hình ảnh cổ trước phẫu thuật của Bệnh nhân.

Thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà đã tiến hành phẫu thuật thành công nhiều ca ung bướu, đòi hỏi kỹ thuật cao, hiếm khi được thực hiện tại tuyến huyện, thường chỉ được thực hiện tại các bệnh viện tuyến tỉnh, góp phần tạo điều kiện để nhân dân trên địa bàn huyện Đầm Hà cũng như các huyện lân cận được khám, điều trị các bệnh lý ung bướu ngay tại Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân khi nghi ngờ cơ quan tuyến giáp của mình không ổn, có các dấu hiệu như: phần cổ trước sưng to, có u di chuyển theo nhịp nuốt; khó thở, nuốt nghẹn; đau, ho kéo dài, khàn giọng; cơ thể tăng tiết mồ hôi; mệt mỏi, gầy, sút cân; nhịp tim nhanh,… cần đến Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà để được khám và tư vấn điều trị./.

Tổng số người đã xem bản tin này: 60

Trả lời