Thời tiết rét đậm có những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, làm tăng nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt đối với những người sức đề kháng kém như người già, trẻ em, người đang mắc bệnh…Đây cũng là điều kiện môi trường thuận lợi cho các mầm bệnh phát triển và lây lan như bệnh đường hô hấp (cúm, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi…), các bệnh về xương khớp và huyết áp…

Theo số liệu thống kê trong khoảng hơn 1 tháng trở lại đây với các đợt rét đậm, rét hại liên tục diễn ra, số bệnh nhân đến khám và điều trị các bệnh đường hô hấp, xương khớp, cảm cúm…tại Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà liên tục gia tăng. Cụ thể, từ 01/12/2018 đến nay đã tiếp nhận và điều trị cho 426 bệnh nhân mắc các bệnh đường hô hấp trên, 148 bệnh nhân mắc các bệnh đường hô hấp dưới và 64 bệnh nhân mắc các bệnh khớp.

Trước tình hình đó, để tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trong mùa đông cũng như phòng chống rét cho người bệnh trong các đợt rét đậm rét hại, Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà đã đầu tư hệ thống đèn sưởi tại các khoa lâm sàng, cận lâm sàng cho những bệnh nhân cấp cứu, phẫu thuật, thủ thuật; bổ sung thêm chăn, đệm, quần áo bệnh nhân cho các phòng điều trị nội trú; huy động các nguồn lực ra mắt tủ quần áo từ thiện với nhiều quần áo ấm để cung cấp quần áo ấm miễn phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn…Đồng thời tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, cũng như tuyên truyền trực tiếp tại các phòng khám, phòng điều trị nội trú về một số biện pháp phòng chống dịch bệnh trong mùa đông, phòng tránh một số bệnh thường gặp khi thời tiết lạnh để người dân biết cách bảo vệ sức khỏe bản thân.

Theo dự báo, thời tiết từ nay đến tết nguyên đán 2019 sẽ còn tiếp tục có những đợt mưa, rét kéo dài. Vì vậy, để phòng tránh bệnh tật, người dân cần quan tâm hàng đầu đến việc giữ ấm cơ thể, giữ ấm những bộ phận dễ bị lạnh như: đầu, cổ, ngực, lưng, bàn tay, bàn chân. Bên cạnh đó, cần ăn uống đủ chất, đảm bảo dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả giúp cơ thể tăng cường dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng. Uống nước ấm, tránh ăn, uống những thức ăn, nước uống ướp lạnh…; Đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối 0,9%. Tuyệt đối không tắm khuya, tắm quá lâu hoặc tắm nơi không kín gió. Tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm như cúm, bệnh đường hô hấp, tiêu chảy, sởi, rubella, thủy đậu…; Duy trì luyện tập thể thao thường xuyên…

Đặc biệt là không được sưởi ấm bằng than củi, than tổ ong, lá cây trong phòng kín để tránh trường hợp ngộ độc khí CO, có thể gây hôn mê, tổn thương não và dẫn đến tử vong. Khi gặp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Tổng số người đã xem bản tin này: 514