TTYT Đầm Hà tích cực triển khai công tác phòng chống sốt xuất huyết

0
61

Nhằm chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh sốt xuất huyết, Trung tâm Y tế Đầm Hà đã xây dựng kế hoạch, chuẩn bị về nhân lực, tăng cường công tác giám sát nhằm phát hiện sớm ca bệnh; tổ chức tuyên truyền và cung cấp những kiến thức về triệu chứng và cách phòng bệnh sốt xuất huyết cho nhân dân, yêu cầu người dân khi có dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết phải đến ngay các cơ sở y tế để được khám và tư vấn kịp thời; tổ chức tập huấn cho y, bác sỹ về công tác chẩn đoán, điều trị bệnh sốt xuất huyết.

Các y, bác sĩ chủ động lấy mẫu xét nghiệm các ca nghi sốt xuất huyết

Bác sĩ Hoàng Lưu Lan Anh – Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Đầm Hà cho biết: “Tính đến ngày 11/8/2017, trên địa bàn huyện chưa phát hiện ca nào mắc sốt xuất huyết. Nhưng với vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm là thực hiện song song hai nhiệm vụ điều trị và dự phòng, Trung tâm y tế Đầm Hà tập trung tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về công tác phòng chống sốt xuất huyết thông qua các phương tiện loa phát thanh của huyện, qua trạm y tế các xã, thị trấn, tuyên truyền qua băng zôn, phát tờ rơi cho người dân, đặc biệt là người dân tại các xã vùng sâu, vùng xa; tổ chức hướng dẫn, phối hợp các ngành, đoàn thể phun hóa chất diệt muỗi. Trung tâm Y tế Đầm Hà đã chuẩn bị sẵn cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị liên quan và cần thiết để đảm bảo cho việc dự phòng, cấp cứu và điều trị khi có bệnh nhân trên địa bàn huyện”.

Trung bình mỗi ngày Trung tâm Y tế Đầm Hà có khoảng 180 đến 200 bệnh nhân đến khám, những ngày nắng nóng lên đến 250 đến 270 bệnh nhân. Các ca nghi sốt xuất huyết đã được các y, bác sỹ giám sát, lấy mẫu xét nghiệm.

Trung tâm y tế huyện Đầm Hà phát tờ rơi tuyên truyền về bệnh sốt xuất huyết

Ông Đỗ Minh Thường – thôn Thìn Thủ, xã Quảng An chia sẻ: “Những ngày gần đây, qua nghe các phương tiện thông tin truyền thông, dịch bệnh sốt xuất huyết diễn biến rất phức tạp, nhất là tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Khi đến khám bệnh tại Trung tâm Y tế Đầm Hà, nhân viên y tế ở đây cũng tuyên truyền về cách phòng chống sốt xuất huyết, tôi cũng về vận động con cháu và các hộ xung quanh tập trung diệt muỗi, bọ gậy, nhất là khu mình ở phải vệ sinh sạch sẽ, đổ các dụng cụ, ống chứa nước. Có như vậy mới phòng chống được sốt xuất huyết”.

Cùng với sự chủ động, tích cực của các đơn vị y tế trên địa bàn, người dân cần thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế, chủ động ngăn ngừa sốt xuất huyết có thể xảy ra, bảo vệ sức khỏe cho gia đình và cộng đồng.

Mai Thắm – Quốc Nghị (Trung tâm TT& VH Đầm Hà)

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN