Mang thai, sinh nở là thiên chức tuyệt vời mà tạo hóa ban tặng cho người mẹ, đó là một quá trình thiêng liêng, hạnh phúc nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều những nguy hiểm có thể xảy ra, đòi hỏi người mẹ và gia đình phải có sự chuẩn bị cần thiết về nhiều mặt để đón nhận thêm thành viên mới. Tại Đầm Hà, mặc dù các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã chủ động, tích cực trong công tác tuyên truyền, song một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn tồn tại những hủ tục, tập quán sinh hoạt lạc hậu, sự chuẩn bị để chào đón một đứa trẻ ra đời chưa thực sự chu đáo. Thực tế, trên địa bàn huyện vẫn còn xảy ra một số hiện tượng như: đẻ rơi hoặc đẻ tại nhà, nếu không biết cách sơ cứu rất dễ xảy ra mất máu, nhiễm trùng, nguy hiểm tới tính mạng của cả mẹ và con …

Mới đây, khoảng 20h15’ ngày 18/7/2018, Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà nhận được thông tin có sản phụ đẻ rơi tại khu vực phố Trần Phú – thị trấn Đầm Hà. Ngay lập tức, Trung tâm Y tế huyện đã cử xe cấp cứu và nữ hộ sinh tới hiện trường để đưa mẹ con sản phụ vào nhập viện.

Được biết, sản phụ là chị Lỷ Tài M. ở thôn Sán Cáu – xã Quảng An – huyện Đầm Hà, chị M. mang thai khoảng 38 tuần, quá trình mang thai có siêu âm định kỳ, dự sinh khoảng cuối tháng 7/2018. Sáng ngày 18/7/2018, mặc dù có dấu hiệu đau bụng sản phụ vẫn đi làm công việc đồng áng bình thường, vào khoảng 19h30 sản phụ cảm thấy đau bụng nhiều hơn, được gia đình đưa xuống Trung tâm Y tế nhưng đi đến khu vực gần ngã 4 Quảng Tân thì đẻ rơi và được một số nhân viên y tế của Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà tình cờ có mặt tại đây xử trí kịp thời, sau đó nhanh chóng liên hệ với Trung tâm Y tế huyện. Hiện mẹ con sản phụ đang được chăm sóc tại Khoa Sản – CSSKSS, sức khỏe sản phụ ổn định, tử cung co hồi tốt. Em bé khỏe, cân nặng 3.000g, không phát hiện dị tật bẩm sinh.

Từ sự việc trên cho thấy, việc phòng ngừa đẻ rơi là vô cùng cần thiết. Trước hết, các bà mẹ trong quá trình mang thai cần phải tới cơ sở y tế để được siêu âm và thăm khám định kỳ, dự kiến thời gian sinh, tới thời điểm gần ngày dự sinh phải hết sức cẩn trọng, nghỉ ngơi, đi lại nhẹ nhàng, không làm việc nặng, khi có dấu hiệu đau bụng hoặc bất kỳ dấu hiệu bất thường nào phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời, tránh tình trạng đẻ rơi. Trong trường hợp, không may đẻ rơi, cần nhanh chóng xử lý, các bước cụ thể như sau: Giải thoát nhanh trẻ ra khỏi đũng quần hoặc váy, áo người mẹ; Dùng vải khô để quấn trẻ; Lau sạch nhớt khỏi miệng, mũi, đầu mặt; Ủ ấm, đặt đầu trẻ hơi thấp và nghiêng 1 bên, tốt nhất là ủ ấm bằng phương pháp da tiếp da – đặt trẻ nằm trên bụng mẹ; Nếu trẻ khóc được, cho bú mẹ ngay; Buộc chặt dây rốn càng xa nơi bám của dây rốn tại bụng trẻ càng tốt; Chuyển cả 2 mẹ con đến cơ sở y tế gần nhất.

Giải quyết các tình huống đẻ rơi cần nhanh chóng, thận trọng, bảo đảm an toàn cho bà mẹ và trẻ sơ sinh, tránh không để mất máu, không để bị nhiễm lạnh và nhiễm khuẩn cho cả mẹ và con. Khi gặp trường hợp đẻ rơi, mọi người cần bình tĩnh, nhanh chóng giúp đỡ, hỗ trợ sản phụ, đồng thời liên lạc số điện thoại cấp cứu của Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà 0203.3.768.115 để được cấp cứu kịp thời, đảm bảo an toàn tính mạng cho mẹ và con.

Tổng số người đã xem bản tin này: 2069