Nhằm cập nhật và nâng cao kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm trong năm 2024 cho các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn dường phố trên địa bàn huyện. Ngày 22/07 đến ngày 26/07/2024 vừa qua, Trung tâm Y tế Đầm Hà phối hợp với trạm Y tế và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đầm Hà tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm cho tổng số 200 cơ sở là các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn dường phố trên địa bàn huyện tại hội trường Trung tâm Y tê Đầm Hà.

Đ/c Nguyễn Văn Quảng – Phó Giám đốc TTYT huyện Đầm Hà phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, đồng chí Nguyễn Văn Quảng – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Đầm Hà đã nêu ra thực trạng về an toàn thực phẩm và các vụ ngộ độc thực phẩm trên cả nước đã diễn ra trong thời gian gần đây. Đồng chí nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng của các cơ sở kinh doanh thực phẩm trong việc phòng chống ngộ độc thực phẩm bảo vệ sức khỏe người dân trên địa bàn huyện. Đồng chí cũng đề nghị chủ các cơ sở kinh doanh cần chú ý lắng nghe, tích cực thảo luận, đóng góp ý kiến để nâng cao kiến thức, nắm bắt kịp thời các thông tin, hướng dẫn mới và áp dụng thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm của mình để đảm bảo an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe và an toàn cho người tiêu dùng thực phẩm tại cơ sở của mình kinh doanh. Bên cạnh đó đồng chí cũng yêu cầu giảng viên tập trung trọng tâm, trọng điểm vào những quy định mà cơ sở cần thực hiện, hướng dẫn chi tiết để cho cơ sở biết cách thực hiện đúng quy định trong việc kinh doanh lĩnh vực Y tế quản lý.

Tại lớp tập huấn, giảng viên của Trung tâm Y tế Đầm Hà đã truyền đạt các nội dung tới các học viên như:
– Phổ biến luật ATTP, các quy định về điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; kiến thức thực hành và các biện pháp bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm;
– Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều Luật An toàn thực phẩm;
– Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vị quản lý nhà nước của Bộ Y tế; các quy định pháp luật khác có liên quan đến ATTP.
– Quyết định 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống”

Trong buổi tập huấn học viên cũng được lượng giá kiến thức đầu vào và đầu ra theo bộ câu hỏi tại Quyết định số 75/QĐ-ATTP ngày 27/03/2024 của Cục An toàn thực phẩm về việc ban hành bộ câu hỏi đánh giá kiến thức, thực hành về an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm
thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế và đáp án trả lời.

Qua các buổi tập huấn của các lớp, đa số các học viên đã nắm được kiến thức, tầm quan trọng của việc thực hiện đúng luật an toàn thực phẩm, các nghị định thi hành và hiểu rõ trách nhiệm của mình là chủ cơ sở phải thực hiện đúng luật, đúng nghị định các hướng dẫn để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân trên địa bàn huyện

Tổng số người đã xem bản tin này: 143

Trả lời