Nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế cơ sở trong công tác phòng chống dịch bệnh cho nhóm đối tượng dễ bị tổn thương. Đồng thời tạo điều kiện cho những đối tượng này được tiếp cận với những thông tin cần thiết về phòng chống dịch bệnh và các dịch vụ y tế. Ngày 21/11/2018 Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà đã phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tổ chức tập huấn đào tạo tiếp cận phòng chống dịch bệnh cho nhóm dễ tổn thương khu vực biên giới và hành lang kinh tế năm 2018.

Đây là một trong những hoạt động trọng tâm nằm trong Dự án an ninh y tế tiểu vùng sông Mê Công mở rộng do Ban quản lý dự án tỉnh Quảng Ninh triển khai thực hiện tại 4 huyện trên địa bàn tỉnh, trong đó có huyện Đầm Hà. Dự án hướng đến đối tượng được hưởng lợi là nhóm người dễ bị tổn thương, bao gồm: người khuyết tật, trẻ em, phụ nữ, người lao động di trú và người thiểu số. Những người này thường có nguy cơ cao mắc bệnh truyền nhiễm do không được tiêm chủng đầy đủ, không được cung cấp các thông tin cần thiết về phòng chống dịch bệnh và hạn chế tiếp cận với các dịch vụ y tế.

Tại buổi tập huấn, giảng viên của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã cung cấp cho các học viên là cán bộ Trung tâm Y tế huyện, cán bộ Trạm Y tế xã – thị trấn và các CTV Y tế thôn, bản, khu phố trên địa bàn huyện những kiến thức, kỹ năng cần thiết về truyền thông phòng chống dịch bệnh; Hướng dẫn, giám sát, phát hiện, phòng chống một số bệnh truyền nhiễm; Phòng chống bệnh dại và một số bệnh trong tiêm chủng mở rộng như: Ho gà, sởi, uốn ván sơ sinh, viêm não Nhật Bản B, sốt rét, sốt xuất huyết…; Lợi ích tiêm chủng, lịch tiêm, theo dõi, hướng dẫn chăm sóc sau tiêm, cách phát hiện phản ứng bất thường sau tiêm chủng; Công tác thống kê, báo cáo các hoạt động phòng chống dịch cho đối tượng dễ bị tổn thương…

Thông qua đợt tập huấn, các cán bộ y tế cơ sở và CTV y tế thôn bản sẽ được nâng cao năng lực, kỹ năng truyền thông để tuyên truyền phòng chống dịch bệnh đến các đối tượng dễ bị tổn thương trên địa bàn, góp phần đạt được mục tiêu: Triển khai dự án đến 100% nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, giúp họ tiếp cận với những thông tin, kiến thức về tiêm chủng, phòng chống dịch bệnh, phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh dịch; 100% số xã được triển khai thực hành vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh nhằm nâng cao sức khỏe cho cộng đồng.

Tổng số người đã xem bản tin này: 1561