Vào mùa hè, thời tiết nóng ẩm là điều kiện cho các loại dịch bệnh phát triển như: tiêu chảy cấp, Sởi, rubella, tay chân miệng…Trong đó, bệnh tiêu chảy cấp là bệnh thường gặp nhất ở người lớn và trẻ nhỏ. Nếu không được điều trị, chăm sóc kịp thời sẽ dẫn tới tử vong do mất nước và rối loạn điện giải.
Tính từ ngày 01/6 đến 16/6/2019 Trung tâm Y tế Đầm Hà đã tiếp nhận và điều trị trên 50 ca tiêu chảy, hiện tại 45 ca vẫn đang được điều trị nội trú.


Nguyên nhân dẫn đến bệnh tiêu chảy rất đa dạng, với một số nguyên nhân thường gặp như: nhiễm vi rút, vi khuẩn, ký sinh trùng, do sử dụng nước ô nhiễm, thức ăn ôi thiu hoặc sau khi trẻ mắc bệnh sởi . Những trẻ bị suy dinh dưỡng dễ dàng mắc bệnh tiêu chảy và bệnh sẽ kéo dài hơn
Bệnh có các biểu hiện như: đi ngoài phân lỏng hoặc tóe nước trên 3 lần trong 24h kèm theo nôn, biếng ăn.
Khi trẻ đi ngoài và nôn nhiều sẽ dẫn đến tình trạng mất nước, trẻ kích thích vật vã, quấy khóc hoặc li bì, lờ đờ, hôn mê..
Mất nước trong tiêu chảy là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong, để đề phòng mất nước trong bệnh tiêu chảy các bà mẹ, người chăm sóc cần chú ý:
– Cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường để phòng mất nước; uống oresol, nước cơm, nước cháo muối…cho trẻ uống sau mỗi lần tiêu chảy. Không cho trẻ uống nước đường. Cho trẻ uống từng ngụm, trẻ nhỏ cho uống từng thìa, nếu trẻ nôn thì dừng lại 10 phút sau đó cho uống tiếp.
– Phát hiện sớm các dấu hiệu mất nước như: môi khô, khát nước, trẻ thường đòi uống nước…
– Cho trẻ ăn thức ăn giàu chất dinh dưỡng. Không kiêng cho trẻ ăn các thức ăn giàu năng lượng, bổ dưỡng vì sợ trẻ ăn không tiêu, làm cho tiêu chảy nặng hơn.
– Đưa trẻ đến các cơ sở y tế khi thấy trẻ đi ngoài nhiều hơn, nôn nhiều, khát nước, không ăn được, sốt hoặc đi ngoài phân có máu, sau 3 ngày bệnh không đỡ.

Ngoài ra, để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch tiêu chảy trong cộng đồng, người dân cũng cần chủ động thực hiện:
– Sử dụng nguồn nước sạch cho vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân.
– Thực hiện thói quen rửa tay trước khi ăn, chế biến thức ăn và sau khi đi ngoài.
– Sử dụng hố xí hợp vệ sinh và xử lý phân trẻ nhỏ an toàn.
– Tiêm chủng cho trẻ đầy đủ đúng lịch. Hiện nay đã có vắc xin phòng tiêu chảy do Rota virus.

Tổng số người đã xem bản tin này: 312

Trả lời