Vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà đã tiếp nhận và điều trị 02 trường hợp bệnh nhân bị rận mu kí sinh trên mi mắt, trong đó có 01 bệnh nhi và 01 bệnh nhân nam đã lớn tuổi. Cả 2 bệnh nhân tới khám khi thấy mẩn đỏ, ngứa, khó chịu ở quanh mi mắt.

Bác sỹ CKI Trần Thị Hải Yến là người trực tiếp khám, điều trị cho 02 bệnh nhân này cho biết: Bệnh nhân vào viện trong tình trạng: mắt ngứa, sưng đỏ bờ mi…sau khi khám phát hiện thấy có hàng chục con rận mu và trứng rận bám quanh mí mắt và trên mi mắt. Bác sỹ đã tiến hành gắp toàn bộ trứng và rận mi này ra khỏi mi mắt, vệ sinh mắt cho bệnh nhân và hẹn tái khám sau 02 tuần để kiểm tra lại.

Hình ảnh rận mu ký sinh trên mi mắt bệnh nhân điều trị tại TTYT Đầm Hà

Theo các bác sỹ, rận mu thường ký sinh và gây bệnh ở lông bộ phận sinh dục và khu vực ven hậu môn, cũng có thể thấy trên tóc, trên bụng, hố nách, râu, ria mép ở người lớn, còn ở trẻ em thì chúng thường ký sinh ở lông mi; Triệu chứng thường gặp nhất khi nhiễm rận mu là sẩn đỏ, ngứa. Do ngứa, khó chịu nên bệnh nhân thường gãi nhiều và gây ra lở loét, nhiễm khuẩn ở những vùng rận mu ký sinh; Khi bị nhiễm rận mu ở mi mắt, có thể dẫn tới mụn rộp ở bờ mi, viêm kết mạc và viêm giác mạc. Đồng thời, rận thường hút máu vào ban đêm, làm cho bệnh nhân ngứa ngáy, khó chịu và mất ngủ…Rận mu lây truyền qua tiếp xúc cơ thể như: hôn, quan hệ tình dục hoặc các tiếp xúc trực tiếp từ người bệnh sang người lành. Ngoài ra, chúng còn có thể lây qua chăn, chiếu, màn, quần áo, khăn mặt, khăn tắm…khi dùng chung.

Hình ảnh rận mu được lấy ra từ mi mắt của bệnh nhân tại TTYT Đầm Hà

Để phòng tránh bệnh rận mu, chúng ta cần thường xuyên vệ sinh, tắm rửa hàng ngày, giữ cho cơ thể sạch sẽ. Đối với trẻ em cần chú ý vệ sinh vùng mắt, dùng riêng khăn mặt cho trẻ. Khi thấy trẻ có biểu hiện ngứa, hay dụi mắt cần đưa đến cơ sở y tế để được thăm khám, phát hiện và điều trị kịp thời. Đối với người lớn cần chú ý vệ sinh vùng kín, giữ vùng kín luôn khô thoáng, làm cho rận mu không có môi trường lý tưởng để ký sinh. Đồng thời, không quan hệ tình dục bừa bãi, không mặc chung quần áo, khăn mặt, khăn tắm…để tránh lây nhiễm bệnh.

Việc điều trị rận mu không khó, tuy nhiên cần điều trị triệt để, nếu không khi bị rận hút máu bệnh nhân gãi ngứa nhiều sẽ gây trầy xước da và có thể dẫn đến bội nhiễm do vi khuẩn. Vì vậy, khi nghi ngờ mắc bệnh cần đến các cơ sở y tế để khám và điều trị triệt để, tránh tâm lý e ngại, xấu hổ sẽ làm bệnh nặng hơn gây khó khăn cho việc điều trị.

Tổng số người đã xem bản tin này: 2872

Trả lời