Hưởng ứng ngày Dân số thế giới 11/7 năm nay, Quỹ Dân số Liên hiệp quốc UNFPA đã ra tuyên bố: Hãy cùng hành động vì quyền và sự lựa chọn của phụ nữ và trẻ em gái.

Đại dịch COVID-19 có thể có những tác động lâu dài đối với vấn đề dân số. Với một số người, đại dịch đã dẫn đến quyết định trì hoãn việc có con. Với một số người khác thì do gián đoạn trong tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe nên có thai ngoài ý muốn.

Mặc dù chúng ta chưa có được một bức tranh tổng thể về tác động của COVID-19 đối với mức sinh, nhưng xu hướng này đã gây mối quan tâm đáng ngại về khả năng bùng nổ dân số hay sụt giảm tỷ suất sinh.

Điều đáng lo ngại là khi phụ nữ không thể thực hiện được quyền sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục (SKSS và SKTD). Nguyên nhân có thể là do gián đoạn các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc do phân biệt đối xử về giới đã ngăn cản họ trong tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại.

Một xã hội lành mạnh và hiệu quả là một xã hội mà ở đó phụ nữ có thể có đầy đủ thông tin để đưa ra lựa chọn của mình liên quan đến SKSS & SKTD và khi họ được tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ cho các lựa chọn của mình. Một người phụ nữ khi làm chủ được cơ thể của mình thì đồng thời cũng sẽ đạt được tiến bộ trong học tập, sức khỏe, thu nhập và an toàn. Người phụ nữ cũng như gia đình của mình sẽ có nhiều cơ hội để phát triển.

Chính vì vậy hưởng ứng Ngày Dân số thế giới năm nay, Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà đã đặc biệt chú trọng đến cung cấp đầy đủ, kịp thời các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình đến người dân trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng gián đoạn cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình vì dịch bệnh Covid – 19.

Song song với cung cấp dịch vụ, Trung tâm Y tế Đầm Hà cũng đã đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản – KHHGĐ, tư vấn các biện pháp tránh thai hiện đại, cung cấp bao cao su, thuốc tránh thai đến tận hộ dân cho những đối tượng có nhu cầu sử dụng.

Tổng số người đã xem bản tin này: 930

Trả lời