Hóc xương (xương gà, vịt, cá, …) là tai nạn đôi khi xảy ra trong bữa ăn. Tuy nhiên rất nhiều trường hợp bệnh nhân chủ quan nghĩ hóc xương là chuyện nhỏ, tự chữa mẹo bằng các phương pháp truyền miệng, không có cơ sở khoa học nên dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như áp xe, ngừng tim, thậm chí tử vong.

Vừa qua, ngày 13/02/2021 (tức ngày mùng 2 Tết Tân Sửu), tại Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà tiếp nhận trường hợp bệnh nhân B.T.T (67 tuổi) trong tình trạng nuốt nghẹn sau ăn thịt gà. Sau thăm khám, các Bác sĩ đã tiến hành nội soi lấy dị vật cho bệnh nhân. Dị vật gắp ra là thịt và xương gà.

Với các xương to hoặc sắc nhọn thì nguy cơ gây tổn thương thực quản rất lớn, có thể dẫn đến áp-xe thực quản, áp-xe trung thất, áp-xe màng phổi… nguy hiểm đến tính mạng.

Các Bác sĩ khuyến cáo người dân trong lúc ăn cũng không nên vội hay cười đùa vì sẽ gia tăng nguy cơ hóc xương. Khi thấy có dấu hiệu bị hóc xương cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và xử trí kịp thời./.

Tổng số người đã xem bản tin này: 66

Trả lời