Dân quân tự vệ là lực lượng vũ trang quần chúng không thoát ly sản xuất, công tác, là một thành phần của Lực lượng Vũ trang nhân dân nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự quản lý điều hành của Chính phủ và của uỷ ban nhân dân các cấp, sự chỉ đạo, chỉ huy thống nhất của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và sự chỉ đạo, chỉ huy trực tiếp của cơ quan quân sự địa phương, có trách nhiệm bảo vệ chính quyền, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, tài sản của Nhà nước ở cấp xã, cơ quan, tổ chức.

Trong thời bình, dân quân tự vệ là lực lượng nòng cốt có nhiệm vụ vừa lao động sản xuất, vừa đóng vai trò xung kích trong bảo vệ sản xuất, phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, địch hoạ và các sự cố nghiêm trọng khác, đồng thời phối hợp với lực lượng an ninh cơ sở giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, cơ sở; tham gia xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện góp phần xây dựng khu vực phòng thủ địa phương ngày càng vững chắc. Ở biên giới, biển, đảo, dân quân tự vệ phối hợp với Bộ đội Biên phòng giữ vững chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và an ninh biên giới của Tổ quốc.

Trong thời chiến, dân quân tự vệ là lực lượng chiến lược của chiến tranh nhân dân, làm nòng cốt cho phong trào toàn dân đánh giặc, tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu, phối hợp với các lực lượng khác bảo vệ địa phương, đơn vị theo kế hoạch tác chiến của khu vực phòng thủ. Dân quân tự vệ có trách nhiệm thực hiện phòng thủ dân sự trong thời bình và thời chiến theo qui định của pháp luật.

Thực hiện Kế hoạch số 21/KH-TM ngày 24/2/2022 về việc huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị, pháp luật cho Dân quân tự vệ của Ban chỉ huy Quân sự huyện Đầm Hà. Lực lượng Dân quân tự vệ Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà căn cứ Kế hoạch số 21/KH-TM đã cử lực lượng tham gia với tổng số 05 đồng chí.

Đợt huấn luyện diễn ra từ ngày 09/5/2022 đến hết ngày 12/5/2022 với các nội dung :
– Tham gia học tập kiến thức Quốc phòng.
– Tham gia học tập công tác huấn luyện phương pháp chiến đấu của Dân quân tự vệ theo quân số biên chế của Trung tâm Y tế.
– Tham gia kiểm tra kết quả đợt huấn luyện.

Hình ảnh huyến luyện tháo lắp súng trường AK 47

Mặc dù có nhiều khó khăn về vấn đề thời tiết, 5/5 cán bộ Trung tâm Y tế tham gia đợt huấn luyện luôn đầy đủ, tích cực, có tinh thần trách nhiệm cao, nghiêm chỉnh chấp hành nội quy tại nơi huấn luyện. Chỉ trong thời gian ngắn, các chiến sĩ tự vệ Trung tâm Y tế đã nhanh chóng nắm bắt được những thao tác cơ bản như: tháo, lắp súng, điều lệ và những động tác của kỹ thuật bắn súng… Có thể nói, việc tham gia huấn luyện tự vệ đã giúp cho lực lượng Dân quân tự vệ Trung tâm Y tế nâng cao nhận thức chính trị cho bản thân, kiên định lập trường, hiểu rõ hơn vị trí, trách nhiệm của người Dân quân tự vệ, hiểu rõ được những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, đồng thời hiểu rõ nhiệm vụ, quốc phòng, an ninh của đơn vị, địa phương, cũng như rèn luyện các chiến thuật tự vệ để giữ gìn an ninh trật tự, dễ dàng ứng phó với những vụ cháy nổ, thiên tai hoặc những tình huống xấu có thể xảy ra.

Hình ảnh trao giải thưởng cho Lực lượng Dân quân tự vệ Trung tâm Y tế

Kết quả với tinh thần trách nhiệm cao, tham gia đầy đủ các buổi huấn luyện lực lượng Dân quân tự vệ Trung tâm Y tế đã có thành tích đạt giấy khen của Ban chỉ huy Quân sự huyện Đầm Hà về công tác huấn luyện.

Tổng số người đã xem bản tin này: 46

Trả lời