Khối u buồng trứng là những u tân sinh bất thường xuất hiện ở buồng trứng, có vỏ bọc giới hạn bên ngoài, chất chứa bên trong thay đổi khác nhau tùy theo loại u. Khối u buồng trứng ngoài vấn đề là bệnh lý mới xuất hiện cần phải biết rõ bản chất lành ác và các biến chứng đi kèm thì sự tồn tại của u còn có thể cản trở quá trình mang thai bởi ảnh hưởng làm các nang trứng chậm phát triển và không xảy ra hiện tượng rụng trứng.

Có 2 kỹ thuật phẫu thuật được sử dụng để cắt bỏ u nang buồng trứng, gồm:

– Phẫu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng: Bác sĩ sẽ sử dụng một ống soi có gắn nguồn sáng và camera ở đầu ống soi, đưa vào bên trong ổ bụng người bệnh thông qua đường rạch da nhỏ 1cm tại rốn để quan sát bên trong bụng người bệnh, đặc biệt quan sát buồng trứng có khối u và đánh giá khối u kỹ càng. Sau đó, tiếp tục rạch các đường rạch da nhỏ 5mm để đưa các dụng cụ mổ vào bên trong bụng để thực hiện cắt khối u. Khối u cắt ra sẽ được cho vào một túi kín để đưa từ từ ra khỏi bụng người bệnh.

– Phẫu thuật mở bụng cắt u nang buồng trứng: Bác sĩ sẽ rạch da trên vùng bụng của người bệnh, độ dài đường rạch tùy thuộc kích thước của khối u nhằm tiếp cận khối u một cách dễ dàng. Hạn chế của phương pháp mổ mở là người bệnh thường đau hơn do vết thương dài, thời gian hồi phục chậm hơn, nằm viện dài ngày hơn, sẹo mổ lớn…

Ngày 13/5/2022, bệnh nhân N.T.N (37 tuổi) nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà trong tình trạng đau nhiều hố chậu phải, ấn điểm Marbuney (-). Các bác sĩ đã tiến hành thăm khám, thực hiện Siêu âm, chụp Cắt lớp vi tính và các xét nghiệm cần thiết khác, thống nhất chẩn đoán U buồng trứng phải đường kính trên 10cm và chỉ định phẫu thuật.

Ngày 15/5/2022, BS CKI Hoàng Đình Thành – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà, BS CKI Lê Anh Quyến – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế cùng kíp mổ đã tiến hành thực hiện phẫu thuật nội soi cắt u buồng trứng cho bệnh nhân. Sau khoảng 2 giờ thực hiện, ca phẫu thuật đã hoàn thành.

Hiện tại, tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, tiến triển tốt.

Phẫu thuật nội soi cắt khối u buồng trứng là phương pháp phẫu thuật có nhiều ưu điểm: ít đau sau mổ, phục hồi sức khỏe và các sinh hoạt cá nhân nhanh chóng, xuất viện sớm, và có tính thẩm mỹ rất cao.

Để phòng ngừa và phát hiện sớm các bệnh lý thì nữ giới nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Ngoài ra, ngay khi cơ thể có những dấu hiệu lạ, người bệnh cần đến khám ngay tại các cơ sở y tế hoặc bệnh viện uy tín nhằm phát hiện sớm và có hướng xử trí kịp thời, tránh xảy ra các biến chứng, hậu quả đáng tiếc./.

Tổng số người đã xem bản tin này: 73

Trả lời