Thai ngoài tử cung là thai không làm tổ trong buồng tử cung. Phần lớn nằm ở vị trí ống dẫn trứng, ngoài ra có thể gặp ở những vị trí khác như: Thai trong ổ bụng, thai ở buồng trứng, thai tại vị trí vết mổ lấy thai cũ…
Thai ngoài tử cung tiềm ẩn nguy cơ vỡ túi thai bất cứ lúc nào. Khi túi thai vỡ máu sẽ chảy ồ ạt vào ổ bụng gây nguy hiểm cho người bệnh, thậm chí khiến người bệnh tử vong.
Các dấu hiệu sớm của thai ngoài tử cung đó là: Chậm kinh, phát hiện có thai, đau bụng dưới, ra máu âm đạo bất thường…
Thời gian gần đây khoa Sản – Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà trong 2 ngày liên tục đã tiếp nhận 2 trường hợp thai ngoài tử cung, cụ thể:
Ngày 23/02/2021 bệnh nhân B.T.Y (38 tuổi) trú tại xã Tân Lập, huyện Đầm Hà vào viện trong tình trạng: Đau khắp bụng, thử thai 2 vạch, siêu âm nhiều dịch tự do ổ bụng. Bệnh nhân được chẩn đoán thai ngoài tử cung vỡ và chuyển phòng mổ mổ cấp cứu.
Ngày 24/02/2021 bệnh nhân Đ.T.T (39 tuổi) trú tại thị trấn Đầm Hà, huyện Đầm Hà phát hiện chậm kinh, thử thai 2 vạch nên đến Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà khám, phát hiện khối thai nằm ngoài buồng tử cung. Bệnh nhân được tư vấn nhập viện và mổ cắt khối thai ngoài tử cung.
Trong quá trình điều trị chúng tôi nhận thấy do được phát hiện muộn nên bệnh nhân B.T.Y bị mất nhiều máu, quá trình mổ lâu và khả năng hồi phục sức khỏe chậm. Còn bệnh nhân Đ.T.T do được phát hiện sớm và mổ chủ động nên quá trình mổ máu mất ít và hồi phục sức khỏe sớm hơn. Tuy 2 trường hợp diễn biến khác nhau nhưng đều được chỉ định mổ nội soi. Nên vấn đề thẩm mỹ của bệnh nhân vẫn được đảm bảo. Hiện tại tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định và được ra viện.

Khuyến cáo các phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ khi có các dấu hiệu như: Chậm kinh, đau bụng dưới, ra máu âm đạo hoặc các dấu hiệu bất thường khác… cần đến ngay cơ sở y tế khám để có biện pháp xử trí phù hợp.

Tổng số người đã xem bản tin này: 152

Trả lời