Nhằm đảm bảo sử dụng kháng sinh một cách hợp lý, an toàn và hiệu quả. Ngày 11/12/2019 Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học với chủ đề “Cập nhật sử dụng kháng sinh hợp lý trong điều trị nhiễm khuẩn hô hấp – tai mũi họng”.


Trao đổi tại buổi sinh hoạt khoa học, Thạc sỹ, Bác sỹ Vũ Thành Khoa, Trưởng khoa Tai mũi họng – Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã cùng trao đổi với các đồng nghiệp tại Trung tâm Y tế Đầm Hà về những nguyên tắc sử dụng kháng sinh; chia sẻ những kinh nghiệm và cập nhập thông tin khoa học về sử dụng kháng sinh trong điều trị nhiễm khuẩn hô hấp, tai mũi họng.
Trong đó nhấn mạnh, thuốc kháng sinh là nhóm thuốc có vai trò rất quan trọng trong chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên nếu lạm dụng kháng sinh sẽ làm gia tăng tỷ lệ kháng kháng sinh và mất đi những thuốc có chỉ số hiệu quả, an toàn cao trong điều trị nhiễm khuẩn. Cách tốt nhất để giảm tỷ lệ kháng kháng sinh là tuân thủ các nguyên tắc sử dụng kháng sinh hợp lý, đó là: Chỉ sử dụng kháng sinh khi có nhiễm khuẩn. Lựa chọn kháng sinh hợp lý và phải đạt được các tiêu chí: Có phổ tác dụng phù hợp với vi khuẩn gây bệnh; Có dược động học phù hợp để bảo đảm nồng độ tác dụng tại vị trí nhiễm khuẩn mà không gây hại cho người bệnh; Phù hợp với cơ địa, sinh lý và bệnh lý mắc kèm ở người bệnh; Phối hợp kháng sinh hợp lý; Liều lượng và thời gian của đợt điều trị hợp lý. Đảm bảo chi phí thấp nhất…


Thông qua đợt sinh hoạt khoa học lần này đã góp phần cập nhật các thông tin, kiến thức về sử dụng kháng sinh hợp lý trong điều trị nhiễm khuẩn tại Trung tâm Y tế Đầm Hà, bảo đảm sử dụng kháng sinh một cách hợp lý, an toàn và hiệu quả.

Tổng số người đã xem bản tin này: 589

Trả lời