Sữa mẹ quan trọng cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, giúp thúc đẩy sự phát triển toàn diện của trẻ. Giúp trẻ phát triển trí não tối ưu. Phòng ngừa các bệnh nhiễm khuẩn, nhất là tiêu chảy và nhiễm khuẩn hô hấp.

Tuy nhiên việc nuôi con bằng sữa mẹ bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố, trong đó có những thói quen, tập quán chưa khoa học đã làm cho nhiều bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ không thành công như: Cho trẻ bú muộn sau đẻ trẻ không nhận được sữa non có nhiều kháng thể, mẹ sẽ chậm xuống sữa hơn. Cho trẻ ăn thức ăn khác trước khi bú mẹ, cho trẻ ăn bổ sung sớm, cai sữa sớm. Cho uống nước trắng hoặc nước hoa quả trong thời gian bú mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu. Cho trẻ bú bình với đầu vú cao su…

Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ được tổ chức hàng năm từ ngày 1 đến ngày 7 tháng 8 nhằm khuyến khích và tăng cường việc nuôi con bằng sữa mẹ và nâng cao sức khỏe trẻ em. Chủ đề tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ năm nay được tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra là: Trao quyền bố mẹ, thức đẩy việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Tại Khoa sản – chăm sóc sức khỏe sinh sản – Trung tâm Y tế Đầm Hà việc tư vấn, hướng dẫn thực hành việc nuôi con bằng sữa mẹ, tạo điều kiện cho mẹ và bé được da kề da, bú sớm và bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu luôn được các bác sỹ, nữ hộ sinh quan tâm thực hiện thường xuyên, để nâng cao nhận thức cho các bà mẹ sau sinh hiểu lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ và biết cho trẻ bú đúng, cách vệ sinh và đảm bảo duy trì nguồn sữa mẹ.

Điều dưỡng khoa Sản – CSSKSS tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ

Để đảm bảo nguồn sữa, người mẹ cần ăn uống và nghỉ ngơi đầy đủ để có đủ sữa và chất lượng sữa tốt. Ăn tăng cường các thực phẩm giàu dinh dưỡng như tôm cua cá trứng thịt, rau xanh và hoa quả…ăn thành nhiều bữa, uống nhiều nước vì cơ cơ thể cần nước cho sự tiết sữa.các bà mẹ cho con bú mà bị bệnh chỉ dùng thuốc khi có sự hướng dẫn của cán bộ y tế.

Vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tối ưu cho trẻ, bú mẹ mang lại cả lợi ích cho mẹ và con cho nên các bà mẹ cần cho trẻ được bú sữa non, bú sớm trong giờ đầu sau sinh. Trẻ cần được bú mẹ trong 6 tháng đầu và tiếp tục bú đến 24 tháng.

Tổng số người đã xem bản tin này: 415

Trả lời