Việc thực hiện thành công kỹ thuật nội soi tán sỏi niệu quản bẳng Laser bằng máy Laser tán sỏi ngược dòng MultiPulse Ho mới được đầu tư cho thấy hiệu quả cao của chủ trương hiện đại hóa trang thiết bị y tế. Ngoài máy Laser tán sỏi ngược dòng MultiPulse Ho, vừa qua Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà còn đầu tư mua sắm hệ thống phẫu thuật nội soi tiết niệu Karl Storz Image1 S, được sản xuất tại Châu Âu để thực hiện các kỹ thuật cao chuyên sâu trong nội soi hệ tiết niệu, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người dân trên địa bàn.

Tiền liệt tuyến là một tuyến nhỏ kích thước khoảng 10-20g, chỉ có ở nam giới nằm sát dưới cổ bàng quang, bọc quanh lấy đoạn niệu đạo nối với cổ bàng quang. Khi tuyến này bị phì đại, nó sẽ làm hẹp và tắc lòng niệu đạo, gây ra những biểu hiện bất thường về tiểu tiện. Nếu để muộn sẽ ảnh hưởng xấu đến bàng quang, thận và nguy hiểm đến tính mạng.

Phì đại lành tính tuyến tiền liệt là một bệnh lý rất thường gặp ở nam giới từ tuổi 50 trở lên. Thay vì phải mổ mở như trước đây thì hiện nay phương pháp phẫu thuật nội soi cắt tuyến tiền liệt đã chứng minh được những ưu việt mà nó mang lại.

Nội soi cắt tuyến tiền liệt là phương pháp phẫu thuật nhẹ nhàng, hiệu quả và có thể áp dụng cho đa số các trường hợp phì đại lành tính tuyến tiền liệt đã có chỉ định mổ, giúp bệnh nhân tránh được một cuộc mổ, việc rạch thành bụng, và nguy cơ biến chứng của vết mổ như rò bàng quang. Rất thích hợp cho các bệnh nhân tuổi cao sức yếu.

Bệnh nhân N.V.K (66 tuổi) nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà trong tình trạng đau tức bụng hạ vị, kèm không đi tiểu được. Các Bác sĩ đã tiến hành thăm khám, đặt sonde tiểu, thực hiện chụp Cắt lớp vi tính, Xquang, các xét nghiệm cần thiết khác, thống nhất chẩn đoán Phì đại tiền liệt tuyến, trọng lượng tuyến khoảng 55g và chỉ định phẫu thuật.

Ngày 12/01/2022, BS CKI Hoàng Đình Thành – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà cùng kíp mổ đã tiến hành thực hiện kỹ thuật nội soi cắt đốt u lành tuyến tiền liệt qua đường niệu đạo cho bệnh nhân. Sau khoảng 1 giờ thực hiện, ca nội soi cắt đốt u lành tuyến tiền liệt qua đường niệu đạo đầu tiên tại Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà đã thực hiện thành công.

Hiện tại, tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, tiến triển tốt, dự kiến sáng ngày 18/01 bệnh nhân sẽ xuất viện.

Việc đi khám sớm ngay từ khi mới có biểu hiện kín đáo với đái nhiều về đêm, đái khó… giúp các Bác sĩ có thể chẩn đoán sớm bệnh nhờ đó đưa ra các phương pháp điều trị đơn giản, hiệu quả, giúp người bệnh rút ngắn thời gian nằm viện, hạn chế nguy cơ tái phát, nâng cao chất lượng cuộc sống./.

Tổng số người đã xem bản tin này: 320

Trả lời