Muối là khoáng chất thiết yếu, không chỉ giúp bảo quản thực phẩm mà còn đóng vai trò quan trọng sức khỏe của con người. Tuy nhiên chúng ta cần phải có một chế độ ăn hợp lý không quá nhiều nhưng cũng không thể thiếu hụt muối trong cơ thể nếu dùng quá nhiều muối sẽ dẫn đến nguy cơ làm tăng huyết áp và các vấn đề tim mạch.
Thành phần chính của muối ăn là Natri, bình thường nồng độ Natri trong cơ thể luôn ổn định là 9‰, nên khi ăn nhiều muối làm tăng áp lực thẩm thấu trong máu, cơ thể sẽ phải cần thêm nước để duy trì ổn định nồng độ dịch thể. Vì thế, cảm giác khát nước sẽ xuất hiện làm cho người ăn mặn phải uống nhiều nước, điều này đồng nghĩa với việc tăng dung lượng máu và tăng áp lực lên thành mạch. Hiện tượng này kéo dài sẽ làm tăng huyết áp.

Tăng huyết áp là khi huyết áp tối đa ≥ 140mmHg và/hoặc huyết áp tối thiểu ≥ 90mmHg. Bệnh diễn biến thầm lặng không có biểu hiện trong thời gian dài đa phần không có dấu hiệu cảnh báo trước, chỉ được phát hiện khi đo huyết áp hoặc xuất hiện triệu chứng thì có khi đã gặp những tai biến nặng nề, để lại các di chứng ảnh hưởng đến sức khỏe, sức lao động của người bệnh và trở thành gánh nặng của gia đình và xã hội. Các biến chứng có thể xảy ra: Tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận thậm trí có thể dẫn tới mù lòa…

Nhân viên y tế đo huyết áp cho bệnh nhân

Để phòng chống bệnh tăng huyết áp, người dân cần thực hiện tích cực thay đổi hành vi lối sống :
– Chế độ ăn hợp lý:
+ Giảm ăn mặn (< 5 gam muối hay 1 thìa cà phê muối mỗi ngày).
+ Tăng cường rau xanh, hoa quả tươi.
+ Hạn chế ăn mỡ và phủ tạng động vật.
– Tích cực giảm cân (nếu quá cân), duy trì cân nặng lý tưởng.
– Cố gắng duy trì vòng bụng dưới 90cm ở nam và dưới 80cm ở nữ.
– Hạn chế uống rượu, bia, hút thuốc lá hoặc thuốc lào.
– Tăng cường hoạt động thể lực ở mức thích hợp: tập thể dục, đi bộ hoặc vận động ở mức độ vừa phải, đều đặn khoảng 30-60 phút mỗi ngày.
– Tránh lo âu, căng thẳng thần kinh; cần chú ý đến việc thư giãn, nghỉ ngơi hợp lý. – Tránh bị lạnh đột ngột.
– Thường xuyên kiểm tra huyết áp và khám sức khỏe định kỳ.

Tổng số người đã xem bản tin này: 1173

Trả lời