I ốt có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể. I-ốt là một vi chất rất cần thiết để tổng hợp hormone tuyến giáp, điều chỉnh quá trình phát triển của não bộ và kiểm soát chức năng các tổ chức cơ thể. Mỗi ngày cơ thể chúng ta chỉ cần một lượng I-ốt rất nhỏ khoảng 150- 200mcg nhưng nếu thiếu I-ốt có thể gây ra các hậu quả như: Đối với phụ nữ mang thai có thể gây sảy thai tự nhiên, thai chết lưu, đẻ non, trẻ sinh ra có thể đần độn vì tổn thương não vĩnh viễn; Ở trẻ em sẽ gây chậm phát triển trí tuệ, chậm lớn, nói ngọng, nghễnh ngãng; Ở tuổi dậy thì thiếu I -ốt cũng thường gây bướu cổ, các biến chứng của bệnh bướu cổ, thiểu năng giáp. Khi bị thiểu năng giáp, cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi, lúc nào cũng cảm thấy buồn ngủ, lao động rất nhanh mệt mỏi, không linh hoạt, tinh thần trì trệ, khả năng lao động giảm sút

Hình ảnh minh họa

Do cơ thể con người không tự tổng hợp được I-ốt mà hoàn toàn phải cung cấp từ bên ngoài, chủ yếu từ lương thực, thực phẩm, một phần qua không khí và việc bổ sung I-ốt phải thường xuyên, liên tục chứ không phải chỉ trong một lần, một lúc, một giai đoạn. Biện pháp tiện lợi và rẻ tiền nhất là dùng muối I-ốt đều đặn trong khẩu phần ăn của mỗi gia đình.
Tuy nhiên, I-ốt trong muối có thể bị hao hụt qua quá trình bảo quản và chế biến (mất khoảng 20% khi chiên hoặc nướng, 50% khi luộc…). Vì vậy, khi dùng muối I-ốt chúng ta hãy lưu ý:
– Chọn bao bì muối I-ốt có nhãn hiệu in rõ ràng, thông tin đầy đủ, bao bì còn nguyên vẹn.
– Giữ muối I-ốt nơi khô ráo, tránh ánh sáng mặt trời, dùng xong buộc kín miệng túi hoặc để muối trong lọ đậy nắp kín để tránh I-ốt bị bay hơi.
– Không rang muối I-ốt.
– Khi ướp thức ăn, bỏ một ít muối I-ốt trước, sau khi nấu chín thì bỏ thêm muối vào cho vừa đủ.
– Nên cho muối I-ốt vào thức ăn sau khi đã nấu chín.
Để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, mọi người hãy luôn ghi nhớ một trong 10 lời khuyên của Bộ Y tế trong Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng, đó là: “Không ăn mặn, sử dụng muối I-ốt trong chế biến thức ăn”.

Hưởng ứng “ Ngày vận động toàn dân mua và sử dụng muối, các chế phẩm có I-ốt- 2/11” Trung tâm Y tế Đầm Hà tổ chức treo băng rôn, triển khai các hoạt động tư vấn tại các khoa phòng cho người bệnh.
Vì sức khỏe của cộng đồng, vì trí tuệ của thế hệ tương lai, mỗi người dân chúng ta hãy nâng cao nhận thức trong việc thường xuyên sử dụng muối I ốt và các chế phẩm chứa I ốt trong bữa ăn hàng ngày.

 

Tổng số người đã xem bản tin này: 1979

Trả lời