Từ năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 25/3 hàng năm là ngày Công tác xã hội Việt Nam như một hình thức vinh danh những người tham gia một công việc thầm lặng nhưng vô cùng cần thiết trong xã hội: Nghề Công tác xã hội.

Việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm “Ngày Công tác xã hội Việt Nam” có mục đích tôn vinh giá trị cao quý, ý nghĩa nhân văn của nghề CTXH, ghi nhận vai trò và đóng góp của người làm CTXH trong việc tham gia giải quyết các vấn đề của cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội, góp phần bảo đảm thực hiện quyền con người, công bằng, tiến bộ xã hội và hạnh phúc của nhân dân. Nhân kỷ niệm “Ngày Công tác xã hội Việt Nam” lần thứ 8 – năm 2024, ngày 06/03/2024, Bộ Y tế ban hành Công văn số 1024/BYT-TCCB về việc tổ chức hoạt động kỷ niệm “Ngày Công tác xã hội Việt Nam” năm 2024 với chủ đề “Công tác xã hội Việt Nam – Tiên phong, chuyên nghiệp và kết nối” đảm bảo thiết thực, hiệu quả, phù hợp với đặc điểm, tình hình của từng đơn vị.

Đây là dịp để tôn vinh giá trị cao quý, ý nghĩa nhân văn của nghề công tác xã hội, ghi nhận vai trò và đóng góp của những người làm công tác xã hội trong việc tham gia giải quyết các vấn đề của cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội, góp phần bảo đảm thực hiện quyền con người, công bằng, tiến bộ xã hội và hạnh phúc của nhân dân. Đồng thời góp phần phát huy truyền thống “Lá lành đùm lá rách” và tinh thần thương yêu, tương trợ và giúp đỡ lẫn nhau; thu hút sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân, tích cực tham gia trợ giúp các cá nhân, gia đình và cộng đồng gặp hoàn cảnh khó khăn và phát huy vai trò của người làm công tác xã hội.

Thực hiện Thông tư số 43/2015/TT-BYT ngày 26/11/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về nhiệm vụ và hình thức tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác xã hội của bệnh viện. Trung tâm Y tế đã chỉ đạo các các khoa, phòng phối hợp thành lập tổ công tác xã hội và đưa vào hoạt động. Tổ Công tác xã hội – TTYT huyện Đầm Hà được thành lập từ ngày 28/03/2019, với nhiệm vụ: Hỗ trợ, tư vấn giải quyết các vấn đề về công tác xã hội cho người bệnh và người nhà người bệnh trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh; đón tiếp, chỉ dẫn, cung cấp thông tin, giới thiệu về dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của Trung tâm; thông tin, truyền thông và phổ biến, giáo dục pháp luật; vận động tiếp nhận tài trợ; hỗ trợ nhân viên y tế; tổ chức đội ngũ cộng tác viên làm công tác xã hội của Trung tâm và tổ chức các hoạt động từ thiện, công tác xã hội của Trung tâm; phối hợp khảo sát sự hài lòng của người bệnh ngoại trú và nội trú.

Trong những năm qua thành tựu Tổ công tác xã hội đạt được là không hề nhỏ trong đó:

1.Về công tác hỗ trợ người bệnh

Tổ CTXH đã thực hiện hướng dẫn, giúp đỡ trên 30 ngàn lượt/năm người bệnh về quy trình, thủ tục khám chữa bệnh tại Trung tâm; đảm bảo 100% người bệnh đến khám bệnh đều được chỉ dẫn, đưa dẫn, hỗ trợ khi có nhu cầu.

Mạng lưới công tác xã hội tại các khoa lâm sàng đã kịp thời nắm bắt tình hình kinh tế, hoàn cảnh của người bệnh. Các trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh gia đình khó khăn đã kịp thời liên hệ với Tổ CTXH để triển khai hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời.

2. Về công tác vận động tiếp nhận tài trợ

a, Cung cấp suất ăn từ thiện

Trung tâm đã phối hợp cùng Đoàn Critas nhà thờ Xóm Giáo xứ Hà Lai thực hiện phát cháo miễn phí vào thứ 5 hàng tuần, gửi đến người bệnh hàng 100 suất cháo miễn phí.

b,Tủ quần áo từ thiện

Tổ CTXH đã tiếp nhận rất nhiều quần áo từ thiện từ các nhà hảo tâm mang đến Trung tâm ủng hộ, quyên góp. Quần áo sau khi tiếp nhận được phân loại, gửi giặt sấy và gấp gọn tại tủ từ thiện cho những người bệnh có nhu cầu.

c,Về công tác hỗ trợ người bệnh có hoàn cảnh khó khăn

Thông qua mạng lưới CTXH ở các khoa phòng, tổ CTXH đã nắm bắt, xác minh thông tin, xác định nhu cầu hỗ trợ và vận động tài trợ cho nhiều trường hợp khó khăn đang điều trị tại Trung tâm.

3.Công tác khác

Tổ CTXH đã phối hợp cùng phòng Điều dưỡng, tổ Quản lí chất lượng triển khai khảo sát sự hài lòng của người bệnh nội trú, ngoại trú; thực hiện nhập liệu trên phần mềm báo cáo của Bộ Y tế.

Tổ CTXH kết hợp cùng tổ thống kê lưu trữ tham gia quản lí kho hồ sơ ngoại trú, rà soát hồ sơ bệnh án.

Mặc dù thành viên Tổ công tác xã hội đa số là kiêm nhiệm, chưa được qua đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, chưa có kinh nghiệm giải quyết những vấn đề về công tác xã hội trong quá trình khám, chữa bệnh. Nhưng với lòng nhiệt huyết, quan tâm đến sức khỏe người bệnh, mong muốn mỗi thành viên trong Tổ công tác xã hội giúp bệnh nhân vơi bớt phần nào những khó khăn trong cuộc sống cũng như tiếp thêm sức mạnh tinh thần, để họ có thêm động lực chiến thắng bệnh tật.

 

 

Tổng số người đã xem bản tin này: 105

Trả lời