Thuốc lá gây hại cho con người, không chỉ với người hút thuốc mà còn ảnh hưởng đến cả những người xung quanh. Trong khói thuốc lá chứa hơn 7000 chất. Trong đó có hàng trăm loại có hại cho sức khỏe, 70 chất gây ung thư, bao gồm chất gây nghiện và các chất gây độc, Thuốc lá gây ra khoảng 25 căn bệnh khác nhau cho người hút thuốc, trong dó có nhiều bệnh nguy hiểm như: Ung thư, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp và ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản. Ngoài con đường hút thuốc trực tiếp, thuốc lá còn có thể gây hại qua việc hít phải khói thuốc của người khác.

Hút thuốc thụ động có thể gây nên nhiều bệnh nguy hiểm. Ở người lớn hút thuốc thụ động gây ung thư phổi, các bệnh về tim mạch, ung thư vú, bệnh động mạch vành, xơ vữa động mạch, gây các triệu chứng kích thích đường hô hấp, tăng nguy cơ đẻ non và trẻ nhẹ cân.
Ở trẻ em, hút thuốc thụ động có thể gây viêm đường hô hấp, hen, viêm tai giữa, đột tử ở trẻ sơ sinh (SID), kém phát triển chức năng phổi và làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác.

Để thực hiện hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2018. Trung tâm y tế huyện Đầm Hà thực hiện phát loa phóng thanh để tuyên truyền tác hại của thuốc lá 5-6lần/ngày,đặc biệt vào giờ cao điểm. Công đoàn Trung tâm Y tế đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền để xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá, mục tiêu đặt ra là 100% đoàn viên công đoàn, 100% bệnh nhân, người nhà bệnh nhân không hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện. Đồng thời thực hiện treo băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền về những tác hại của việc hút thuốc lá; gắn biển báo “cấm hút thuốc lá” trong toàn Trung tâm y tế. Tuyên truyền, tư vấn cho bệnh nhân và thân nhân người bệnh hiểu rõ tác hại do việc hút thuốc lá gây ra, hướng tới một bệnh viện không khói thuốc lá.

Vì môi trường trong sạch, vì sức khỏe cộng đồng. Mỗi người dân hãy nói không với thuốc lá!

Tổng số người đã xem bản tin này: 1173