Nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, những năm gần đây, Trung tâm Y tế (TTYT) Đầm Hà chú trọng phát triển chuyên môn kỹ thuật sâu, khó. Đây thực sự trở thành đòn bẩy thúc đẩy các hoạt động chuyên môn của bệnh viện phát triển nhanh, mạnh, khẳng định vị thế và uy tín của đơn vị.

TTYT huyện Đầm Hà đã được đầu tư nhiều trang thiết bị mới. Trong ảnh: Nhân viên y tế đang thực hiện chụp cắt lớp vi tính cho người bệnh.

Có mặt tại TTYT Đầm Hà, điều chúng tôi cảm nhận được đầu tiên là lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh rất đông. Nếu như trước kia, mỗi ngày Trung tâm chỉ tiếp nhận từ 30-50 bệnh nhân đến khám, khoảng 50 bệnh nhân điều trị nội trú thì từ năm 2016 trở lại đây, Trung tâm đã tiếp trên 100 bệnh nhân đến khám và 90 bệnh nhân điều trị nội trú mỗi ngày. Đây chính là sự nỗ lực vượt khó đưa tiến bộ kỹ thuật phục vụ nhân dân của TTYT Đầm Hà trong thời gian qua.

Trước kia, hầu hết các ca bệnh khó về phẫu thuật nội soi ổ bụng đều được chuyển tuyến thì nay TTYT Đầm Hà đã có thể làm chủ được toàn bộ kỹ thuật phẫu thuật nội soi ổ bụng (vỡ gan, lách, thủng tạng); đồng thời mổ cấp cứu chửa ngoài tử cung, mổ đẻ, mổ cắt ruột thừa nội soi, mổ cắt u nang buồng trứng xoắn; kết hợp xương đòn, cấp cứu ngừng tuần hoàn, tạo hình niệu quản… Chị Vòng Tài Múi, trú tại xã Quảng Lâm, huyện Đầm Hà chia sẻ: Tôi sinh con thứ 2 phải sinh mổ nên rất lo lắng. Nhưng được các bác sĩ tư vấn và biết được năng lực chuyên môn của bác sĩ đã yên tâm ở lại. Đặc biệt, các bác sĩ nên rất chu đáo, nhiệt tình hỗ trợ khi người nhà tôi vắng mặt.

Để đạt được những kết quả đó, từ năm 2016, TTYT Đầm Hà là một trong 4 TTYT tuyến huyện (Đầm Hà, Bình Liêu, Ba Chẽ, Cô Tô) được tuyến tỉnh hỗ trợ toàn diện theo chỉ đạo của Sở Y tế. Theo đó, TTYT Đầm Hà được Bệnh viện Đa khoa tỉnh hỗ trợ toàn diện về trang thiết bị, chuyển giao kỹ thuật, đào tạo chuyên môn. TTYT Đầm Hà đề xuất Bệnh viện Đa khoa tỉnh hỗ trợ, đào tạo chuyên môn bác sĩ hệ ngoại (ngoại, chấn thương, sản); bác sĩ hệ nội, gây mê hồi sức, hồi sức tích cực, bác sĩ tim mạch; bác sĩ siêu âm, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm…

Theo đó, Trung tâm cử y, bác sĩ về Bệnh viện Đa khoa tỉnh học tập, thực hành. Còn hàng tuần, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cử luân phiên bác sĩ hỗ trợ Trung tâm. Như vậy, các bác sĩ của TTYT Đầm Hà có cơ hội vừa học, vừa làm, vừa xây dựng quy trình, tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật theo cách “cầm tay chỉ việc”. Ngoài ra, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng cử kỹ thuật viên đến hướng dẫn, chỉnh sửa lại thông số kỹ thuật một số máy móc, thiết bị tại chỗ; bổ sung một số thiết bị phục vụ chuyên khoa mắt; xét nghiệm… cho Trung tâm nên trang thiết bị đã phát huy hiệu quả.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh do bác sĩ Nguyễn Huy Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn đã hỗ trợ Trung tâm y tế (TTYT) huyện Đầm Hà mổ thành công ca bệnh nhân thủng 5 lỗ ruột non do bị bừa đâm thấu bụng khi lao động.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh hỗ trợ TTYT Đầm Hà mổ thành công cho bệnh nhân thủng 5 lỗ ruột non do bị bừa đâm thấu bụng khi lao động. Ảnh: CTV

Trong năm 2017, Trung tâm đã cử 10 cán bộ, bác sĩ, điều dưỡng về Bệnh viện Đa khoa tỉnh đào tạo các chuyên khoa. Đồng thời Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cử 17 đợt, gồm 20 bác sĩ hỗ trợ khám, chữa bệnh và chuyển giao kỹ thuật tại chỗ cho TTYT Đầm Hà. Năm 2018, Bệnh viện Đa khoa tỉnh hướng tới ưu tiên chuyển giao các kỹ thuật mũi nhọn nhằm đạt hiệu quả cao trong công tác khám, chữa bệnh. Bên cạnh đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh, TTYT Đầm Hà cũng đặt bàn khám chuyên khoa do các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh trực tiếp khám và điều trị chuyên khoa răng, tai mũi họng, ngoại ổ bụng và chấn thương.

Trong 2 năm liên tục, nhờ sự chuyển giao công nghệ một cách trực tiếp, tại chỗ nên Trung tâm đã làm chủ được nhiều kỹ thuật khó, sâu. Nhờ đó, số lượng người dân đến khám, điều trị tại TTYT Đầm Hà đã tăng lên đáng kể. Trong năm 2017, Trung tâm đã tiếp nhận trên 32.000 lượt người dân đến khám bệnh, trong đó có trên 7.000 người bệnh điều trị nội trú. Đặc biệt, Trung tâm đã thực hiện được trên 600 lượt phẫu thuật, trong khi đó năm 2016 chỉ thực hiện được hơn 200 lượt. Qua đó giúp cho người dân được chữa trị ngay tại tuyến huyện, giảm chi phí và giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.

Bác sĩ TTYT huyện Đầm Hà khám bệnh cho người dân.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Đinh Khắc Trọng, Giám đốc TTYT Đầm Hà cho biết: Bên cạnh những thuận lợi, Trung tâm cũng gặp không ít khó khăn. Nhất là trang thiết bị chưa đồng bộ, cùng với đó nguồn nhân lực có trình độ, tay nghề vẫn còn thiếu, ảnh hưởng đến công tác khám chữa bệnh. Kinh phí giao cho chúng tôi còn hạn hẹp, do đó ảnh hưởng không nhỏ đến việc triển khai, thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm của ngành; ít nhiều ảnh hưởng đến việc chăm lo đời sống đội ngũ cán bộ y tế.

Hy vọng rằng, với sự hỗ trợ toàn diện của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cùng sự nỗ lực vượt khó của tập thể cán bộ, y bác sĩ, TTYT Đầm Hà sẽ từng bước đưa những tiến bộ kỹ thuật đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh chất lượng cao của nhân dân trên địa bàn.

Nguyễn Hoa

Nguồn: http://www.baoquangninh.com.vn/doi-song/201803/trung-tam-y-te-dam-ha-lam-chu-nhieu-ky-thuat-kho-2379783/

Tổng số người đã xem bản tin này: 2075