Ngày 5/3/2024 lúc 18:40 phút Phòng cấp cứu Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà tiếp nhận 1 bệnh nhân D.T.T 28 tháng tuổi địa chỉ tại Thôn Xóm khe, xã Đại Bình, huyện Đầm Hà có triệu chứng khó thở tím tái, ho sặc sụa, khạc ra dịch lẫn máu.

Nhận định đây là 1 ca dị vật đường thở, Bác sĩ kíp trực Hoàng Hà Khánh ngay lập tức thực hiện thủ thuật Heimlich, khoảng 1 phút sau trẻ nôn, khạc được ra 2 cái kẹp giấy loại vừa.

Sau khi nôn được dị vật ra khỏi họng trẻ hết ho, hồng hào trở lại, hết khó thở. Trẻ được cho chụp Xquang, Nội soi họng kiểm tra kĩ lại không còn dị vật trong đường thở hay trong người. Bệnh nhi được Bác sĩ tư vấn cho trẻ về nhà theo dõi thêm.

Hiện nay nhiều gia đình có thói quen cho trẻ nhỏ chơi những đồ vật tròn, nhỏ… hoặc những đồ vật bất kỳ vừa tay trẻ. Việc trẻ vô thức cho vào miệng rồi nuốt phải những đồ vật này rất nguy hiểm có thể gây tắc đường thở, rách khoang miệng…Điều này rất nguy hiểm tính mạng trẻ nhỏ nếu không được cấp cứu kịp thời.

Cách sơ cứu trẻ bị hóc dị vật rất đơn giản, tuy nhiên vì không hiểu biết nên có nhiều bậc cha mẹ dùng tay móc họng khiến cho dị vật đi vào sâu hơn, trầy xước họng và trẻ càng khó thở, gặp nguy hiểm hơn.

Đối với trẻ dưới 2 tuổi bị hóc dị vật, cha mẹ thực hiện cách sơ cứu trẻ bị hóc dị vật như sau: Cho trẻ nằm sấp trên cánh tay của mình, đầu hướng xuống đất, giữ chắc để cổ và đầu của trẻ khỏi bị tuột, sau đó dùng gót bàn tay còn lại vỗ mạnh 5 cái vào vùng lưng giữa 2 xương bả vai của trẻ. Tiếp tục lật trẻ qua tay phải và quan sát xem trẻ đã hồng hào trở lại, đã thở và khóc được chưa, đồng thời kiểm tra miệng của trẻ xem có dị vật nào không và lấy ra. Nếu dị vật vẫn chưa ra ngoài hoặc trẻ vẫn chưa thể thở thì tiếp tục thực hiện biện pháp ấn ngực bằng cách lấy 2 ngón tay ấn vào vùng thượng vị (vùng trên rốn và dưới xương ức) 5 cái theo chiều từ trên xuống dưới liên tiếp, lặp lại động tác này cho đến khi xe cấp cứu tới.

Với đối tượng trẻ bị hóc dị vật đường thở trên 2 tuổi và còn tỉnh táo thì hãy để cho trẻ đứng, cha mẹ hoặc người sơ cứu sẽ đứng phía sau lưng trẻ hoặc quỳ gối rồi choàng 2 tay ra phía trước của trẻ, một tay nắm thành nắm đấm và một tay chồng lên tay còn lại để đặt vào vùng thượng vị của trẻ rồi ấn mạnh theo chiều từ dưới lên trên 5 cái thật mạnh. Nếu trẻ bị hóc dị vật chưa thể thở được và dị vật chưa ra thì tiếp tục thực hiện biện pháp từ 6-10 lần.

Trường hợp trẻ bị hóc dị vật đường thở và hôn mê, bất tỉnh thì hãy đặt trẻ nằm ngửa, cha mẹ hoặc người sơ cứu quỳ gối, tựa 2 chân hai bên đùi trẻ. Nắm 2 bàn tay thành nắm đấm và ấn mạnh vào dưới xương ức của trẻ theo chiều từ dưới lên trên 5 cái liên tiếp. Thực hiện hà hơi thổi ngạt 2 cái, nếu dị vật vẫn chưa ra và trẻ không thở được thì tiếp tục thực hiện sơ cứu cho đến khi dị vật văng ra và trẻ khóc trở lại.

Nếu thực hiện các biện pháp sơ cứu trên vẫn không lấy được dị vật ra khỏi người nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở Y tế trên địa bàn để được cấp cứu.

Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà cấp cứu bệnh nhân 24/24 kể cả ngày nghỉ, lễ, tết. Số điện thoại cấp cứu: 02.033.768.115

Tổng số người đã xem bản tin này: 64

Trả lời