Ngày 01/12/2022, Phòng Y tế phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà tổ chức diễu hành trên các trục đường chính tuyên truyền hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AISD (01/12).

Ngày Thế giới phòng, chống AIDS được tổ chức hàng năm vào ngày 01/12 nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về đại dịch AIDS do việc lây nhiễm HIV, kêu gọi các quốc gia toàn thế giới nỗ lực trong công tác phòng chống HIV/AIDS.

Hiện nay, HIV/AIDS là một đại dịch nguy hiểm, là mối hiểm họa đối với tính mạng, sức khỏe con người và tương lai nòi giống con người Việt Nam. Đại dịch HIV/AIDS còn tác động trực tiếp đến sự phát triển kinh tế, văn hóa, trật tự, an toàn xã hội và đe dọa sự phát triển bền vững của đất nước.
Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Y tế, trong 10 tháng năm 2022, cả nước xét nghiệm phát hiện mới 9.025 trường hợp nhiễm HIV, số bệnh nhân tử vong 1.378 trường hợp. Số người mới phát hiện HIV tập trung chủ yếu ở độ tuổi từ 16-29 (48,6%) và 30-39 (28,45). Đại dịch HIV/AIDS vẫn còn diễn biến phức tạp, nguy cơ quay trở lại còn cao, có xu hướng trẻ hóa nhanh và đường lây chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn, đặc biệt là quan hệ tình dục đồng giới nam.

Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2022 với chủ đề “Chấm dứt dịch AIDS – thanh niên sẵn sàng” nhằm đề cao vai trò của thanh niên – Thanh niên ở độ tuổi sung sức nhất về thể chất và trí tuệ phát triển luôn năng động sáng tạo, tự khẳng định mình, giữ vai quan trọng trong sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, đây cũng là bộ phận dễ bị lôi cuốn bởi những cám dỗ, dễ vấp ngã và mắc những sai lầm Vì thế, thanh niên – những chủ nhân tương lai của đất nước – cần có lối sống lành mạnh, tích cực tham gia các phong trào xã hội ý nghĩa và cùng đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS.
Việc phòng, chống HIV/AIDS là trách nhiệm và nghĩa vụ của toàn xã hội, của từng gia đình và mỗi cá nhân. Mỗi người cần phải trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức về phòng, chống HIV/AIDS; Có lối sống lành mạnh, tự chủ trong các mối quan hệ, không sa vào những tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm nhằm góp phần đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS.

Tổng số người đã xem bản tin này: 405

Trả lời