Góp phần thực hiện thành công chính phủ số trên địa bàn huyện Đầm Hà, Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà đang đẩy mạnh việc tư vấn, hướng dẫn người dân đến khám, chữa bệnh sử dụng thẻ bảo hiểm y tế điện tử trên cơ sở tích hợp, xác thực những thông tin, giấy tờ cá nhân vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Nhờ đó, chỉ cần sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp, ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VNEID), ứng dụng VssID khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, nhiều người dân không phải mang các loại thẻ, giấy tờ như trước nên rất tiện lợi.

Nhận thấy những tiện lợi trên Trung tâm Y tế Đầm Hà đã sớm triển khai mua sắm đầu đọc đa năng để phục vụ công tác đăng ký khám chữa bệnh BHYT, cử tổ công tác xã hội, bộ phận tiếp đón ngoài việc tiếp đón hướng dẫn người dân đi khám chữa bệnh còn hướng dẫn cài đặt, sử dụng các ứng dụng VssID, VneID để thay thế thẻ BHYT thông thường.

Nhân viên Y tế đang thực hiện tiếp đón bệnh nhân bằng cách quét mã QR trên CCCD gắn chíp

Việc khám, chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp, ứng dụng VssID, ứng dụng VNeID là hoạt động đang được thực hiện tại đơn vị, tiến tới đơn giản hóa giấy tờ, giảm tối đa thời gian thực hiện thủ tục khám, chữa bệnh cho người bệnh đem lại nhiều tiện ích cho cả người dân đi khám, chữa bệnh, cho cán bộ y tế và cơ quan quản lý. Khi người dân đăng ký khám, chữa bệnh BHYT, nhân viên y tế kiểm tra CCCD bằng cách quét mã QR hoặc qua ứng dụng VssID, VNeID đã có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT của người bệnh, nếu đã có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT thì đón tiếp người bệnh theo quy trình khám, chữa bệnh BHYT hiện hành. Trường hợp người bệnh không có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT thì nhân viên y tế giải thích để người bệnh biết tình trạng của thẻ BHYT trên CCCD chưa thể thực hiện được. Sau đó, đề nghị người bệnh xuất trình thẻ BHYT giấy hoặc sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VneID, “VssID – BHXH số” để thực hiện quy trình khám, chữa bệnh BHYT thông thường.

Nhân viên y tế tiếp đón bệnh nhân bằng cách quét mã QR-code trên ứng dụng VssID

Anh H.V.T (phố Hoàng Văn Thụ) cho biết: “Thẻ căn cước công dân của tôi đã tích hợp thẻ bảo hiểm y tế, nên khi đi khám bệnh các nhân viên y tế chỉ cần quét mã QR trên căn cước công dân để lấy thông tin bảo hiểm y tế, nhờ đó thủ tục đăng ký khám chữa bệnh diễn ra thuận lợi, tiết kiệm thời gian, công sức đặc biệt nếu quên thẻ BHYT ở nhà không cần phải quay về lấy thẻ đăng ký khám chữa bệnh được…”. Đây được xem là giải pháp quan trọng để đẩy mạnh việc thực hiện thay thế thẻ bảo hiểm y tế trên cơ sở tích hợp, xác thực các thông tin, giấy tờ cá nhân vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, qua đó chỉ cần sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp, ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VNeID), ứng dụng VssID trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Ngoài việc triển khai các ứng dụng điện tử thay thế thẻ BHYT thông thường. Căn cứ công văn số 2763/SYT-VP ngày 23/10/2019 của Sở Y tế Quảng Ninh về việc đẩy nhanh thực hiện thanh toán điện tử không dùng tiền mặt với dịch vụ y tế và nhiều công văn khác của Sở Y tế. Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà đã phối hợp các đơn vị ngân hàng trong huyện thực hiện triển khai ngay dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt như phương thức: Mã vuông QR (Chuyển khoản/Thanh toán), Mobile Banking (Chuyển khoản/Thanh toán), Quẹt thẻ (POS). Và tại quầy thu viện phí của Trung tâm Y tế Đầm Hà luôn có cán bộ hướng dẫn bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thực hiện thanh toán viện phí không dùng tiền mặt qua các phương thức: Mã vuông QR (Chuyển khoản/Thanh toán), Mobie Banking (Chuyển khoản/Thanh toán), Quẹt thẻ (POS) giúp cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thanh toán thuận tiện, nhanh gọn, chính xác và an toàn.

Hình ảnh người nhà bệnh nhân thanh toán không dùng tiền mặt

Số tiền cần thanh toán gắn với thông tin giao dịch viện phí, tài khoản của Trung tâm Y tế Đầm Hà tại Ngân hàng sẽ được chứa trong mã QR. Người dân đến khám chỉ cần đăng nhập ứng dụng Mobie Banking của các Ngân hàng, quét mã QR hiển thị trên phiếu thu cần thanh toán. Tiếp đó kiểm tra, xác nhận thông tin giao dịch và thực hiện giao dịch nhanh chóng mà không cần qua quầy thu ngân của bệnh viện. Nhờ đó rút ngắn thời gian khám chữa bệnh từ 15-20 phút.

Hình ảnh người nhà bệnh nhân đã thanh toán thành công tiền viện phí qua ứng dụng Mobie Banking của các Ngân hàng

Nhiều người dân đến thăm khám trải nghiệm dịch vụ thanh toán viện phí qua QR động tại Trung tâm Y tế Đầm Hà đã bày tỏ sự hài lòng, tin tưởng vào những tiện ích dịch vụ thanh toán mới mang lại. “Trước đây khi đến khám bệnh tôi phải ra quầy thanh toán quét mã với mỗi dịch vụ phát sinh, phải chờ đợi đến lượt thanh toán rất mất thời gian. Quét mã QR, tôi có thể thanh toán tất cả chi phí khám bệnh tại phòng khám rất tiện lợi” – Chị T.T.H đánh giá.

Là đơn vị y tế tiên phòng trong triển khai giải pháp thanh toán QR không dùng tiền mặt tại huyện Đầm Hà. Trung tâm đã đầu tư hạ tầng công nghệ, máy móc trang thiết bị, kết nối hệ thống phần mềm với ngân hàng, đảm bảo an toàn thông tin cho người bệnh. Việc triển khai các hình thức thanh toán trực tuyến không dùng tiền mặt giúp người dân có thêm lựa chọn thanh toán nhanh chóng, chính xác, tăng tính công khai, minh bạch trong quá trình khám chữa bệnh và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cho người dân.

Tổng số người đã xem bản tin này: 305

Trả lời