Theo dòng chảy thời gian, Y học hiện đại đang không ngừng phát triển, song song với đó là những tinh hoa của nền Y học cổ truyền phương Đông từ hơn 4000 năm cũng vẫn được lưu truyền và ứng dụng cho đến ngày nay. Việc kết hợp Y học hiện đại và Y học cổ truyền trong điều trị bệnh đã mang lại hiệu quả rất cao và giảm các tác dụng không mong muốn đang ngày càng được ưa chuộng.

Dựa trên cơ sở đó, khoa Y Học Cổ Truyền và Phục Hồi Chức Năng của Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà được thành lập với mục tiêu kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại, bao gồm các phương pháp dùng thuốc và các phương pháp không dùng thuốc, với các ứng dụng vật lý trị liệu, vận động trị liệu, hoạt động trị liệu … trong điều trị bệnh để mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh.

Khoa Y Học Cổ Truyền và Phục Hồi Chức Năng đã, đang phát huy vai trò của mình trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

(Hình ảnh tập thể Khoa Y học cổ truyền và phục hồi chức năng)

Khi mới thành lập khoa YHCT & PHCN, nhân lực có 3 cán bộ gồm: 01 Bác sỹ YHCT, 01 Y sỹ y học cổ truyền và 01 Kỹ thuật viên phụ trách công tác hành chính khoa. Các dịch vụ kỹ thuật thời kỳ này đơn thuần chỉ thực hiện là lĩnh vực Y học cổ truyền như châm cứu, điện châm, thủy châm và xoa bóp bấm huyệt, chưa có các dịch vụ kỹ thuật cũng như trang thiết bị về lĩnh vực phục hồi chức năng. Sau 7 năm phát triển từ 2016 đến 2023, Khoa YHCT& PHCN đã có nhiều đổi mới, lớn mạnh cả về nguồn nhân lực và cơ sở vật chất, trang thiết bị. Về nhân lực hiện tại khoa có 02 bác sỹ trong đó 1 Bác sỹ chuyên khoa I YHCT định hướng PHCN, 01 Bác sỹ chuyên ngành YHCT định hướng PHCN, 4 điều dưỡng y học cổ truyền trình độ cao đẳng, 01 kỹ thuật viên. Số nhân lực trên đã được đào tạo chuẩn trình độ điều dưỡng từ cao đẳng trở lên là 100% theo quy định. Về chỉ tiêu giường bệnh khoa đã được giao 30 giường bệnh nội trú.

Cùng với mục tiêu phát triển sâu rộng và bền vững của Y Học Cổ Truyền và Phục Hồi Chức Năng, Khoa Y Học Cổ Truyền và Phục Hồi Chức Năng triển khai các nhiệm vụ:

 1. Xây dựng kế hoạch công tác khoa, nội quy, quy định tại bộ phận công tác.
 2. Thực hiện kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong khám chữa bệnh ngoại trú, nội trú và đông dược.
 3. Khoa y học cổ truyền là đầu mối phối hợp với các khoa lâm sàng tiến hành nghiên cứu ứng dụng y học cổ truyền và kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại; ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật về y học cổ truyền trong điều trị và nghiên cứu khoa học.
 4. Khoa y học cổ truyền hướng về cộng đồng chỉ đạo sử dụng những kiến thức thông thường về xoa bóp day ấn huyệt, tập luyện dưỡng sinh, sử dụng thuốc y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe ban đầu.
 5. Khám xác định nhu cầu cần phục hồi chức năng và chỉ định điều trị cho người bệnh. Thực hiện các thủ thuật để điều trị bệnh theo y lệnh như châm cứu, tập VLTL, bó sáp…
 6. Khám bệnh toàn diện, sử dụng các phương pháp kỹ thuật cận lâm sàng và trang thiết bị y tế của y học hiện đại để khám chữa bệnh và nghiên cứu khoa học.
 7. Phối hợp chặt chẽ với các khoa, đi thăm khám, hướng dẫn, giúp đỡ kỹ thuật phục hồi chức năng cho các trường hợp bệnh nặng tại các khoa.
 8. Làm hồ sơ bệnh án thống nhất, lượng giá đầy đủ về thể lực, chức năng người bệnh, bổ sung phương pháp điều trị, phục hồi kịp thời.
 9. Xây dựng kế hoạch, lập dự trù hằng năm về dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền, thuốc đông y, thuốc từ dược liệu nhằm cung ứng đủ thuốc phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh của Khoa Y, dược cổ truyền; kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại tại khoa và khoa khác trong TTYT trình Giám đốc phê duyệt;
 10. Tổ chức sơ chế, bào chế dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền, sắc thuốc; tổ chức bào chế thuốc đông y, thuốc từ dược liệu đảm bảo đủ điều kiện theo qui định của pháp luật về dược; bảo đảm đủ số lượng và chất lượng thuốc điều trị.
 11. Tổng kết bệnh án, hướng dẫn để người bệnh tiếp tục tự chăm sóc phục hồi.
 12. Chỉ đạo tuyến dưới về công tác YHCT, PHCN.
 13. Tham gia công tác đoàn thể, học tập, bồi dưỡng tham dự các hội nghị, nghị quyết.
 14. Thực hiện những nhiệm vụ, quyền hạn khác do Giám đốc giao.
(Hình ảnh 1 buổi giao ban hằng ngày của Khoa YHCT&PHCN)

Các phương pháp điều trị:

 • Điện châm, Cứu ngải
 • Thủy châm
 • Cấy chỉ
 • Xoa bóp bấm huyệt
 • Kéo giãn cột sống cổ, cột sống lưng bằng máy
 • Siêu âm trị liệu
 • Giác hơi
 • Ngâm chân bằng thuốc
 • Sắc thuốc
 • Hoạt động trị liệu
 • Vận động trị liệu
 • Hồng ngoại
 • Điện xung
 • Sóng ngắn…

Phạm vi điều trị bệnh:

 • Các bệnh cơ xương khớp: Thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, viêm khớp và phần mềm quanh khớp, phục hồi sau mổ chấn thương chi …
 • Các bệnh lý thần kinh vận động: Liệt nửa người do tai biến mạch não, liệt tứ chi, liệt 2 chi dưới, liệt các dây thần kinh sọ, tổn thương các dây thần kinh trụ, thần kinh quay, đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, lưng, đau đầu cơ năng…
 • Các bệnh lý tâm thần kinh: Suy nhược thần kinh, mất ngủ, lo âu…
 • Các bệnh về tim mạch, nội tiết: Cao huyết áp, rối loạn tiền đình, suy tĩnh mạch chi, rối loạn tiền mãn kinh, mãn kinh…
 • Các bệnh lý tiêu hóa: Viêm dạ dày tá tràng, viêm gan, hội chứng đại tràng kích thích, táo bón…
 • Các bệnh lý ở trẻ em: Trẻ bại não, trẻ chậm phát triển tâm thần vận động …
Trang thiết bị :

Khoa Y Học Cổ Truyền và Phục Hồi Chức Năng Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà với quy mô 30 giường bệnh nội trú rộng rãi, thoáng mát, khang trang sạch sẽ.

Bên cạnh đó còn được các trang bị máy móc, dụng cụ hiện đại và đầy đủ với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm luôn đặt y đức lên hàng đầu tạo cho người bệnh cảm giác thoải mái và an tâm nhất khi đến thăm khám và điều trị.

(Sử dụng giác hơi điều trị cho bệnh nhân)
Hình ảnh châm cứu và chiếu đèn hồng ngoại cho bệnh nhân
(Hình ảnh Bác sỹ khoa đang điện châm cho bệnh nhân)
Bác sỹ đang thực hiện chiếu laze cho bệnh nhân
(Hình ảnh Điều dưỡng đang thực hiện siêu âm điều trị cho bệnh nhân)
(Hình ảnh kỹ thuật viên đang thực hiện kéo giãn cột sống thắt lưng bằng máy)
(Hình ảnh bệnh nhân ngâm chân bằng thuốc)

Trong những năm qua được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Giám đốc, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các Khoa, phòng thuộc Trung tâm y tế huyện Đầm Hà, khoa Y học cổ truyền & Phục hồi chức năng luôn đoàn kết, thực hiện tốt về kỹ năng giao tiếp, ứng xử giữa các đồng nghiệp trong cơ quan đơn vị, giữa cán bộ viên chức của khoa đối với Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Công tác tiếp đón, thăm khám, điều trị và chăm sóc bệnh nhân rất tích cực, các phương pháp được thực hiện đúng nguyên tắc, phối hợp chặt chẽ giữa Y học cổ truyền và Y học hiện đại, đã mang lại hiệu quả rất tốt trong thăm khám và điều trị.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tiếp đón, thăm khám bệnh nhân, luôn khẩn trương, kịp thời đúng quy trình và phương pháp. Thực hiện tứ chẩn, bát cương, bát pháp của y học cổ truyền và vận dụng linh hoạt các kỹ thuật cận lâm sàng vào công tác khám, điều trị chăm sóc người bệnh.

(Một góc quang cảnh xanh tươi Khoa YHCT&PHCN)

Đến nay khoa YHCT & PHCN đã phát triển thêm nhiều kỹ thuật y học cổ truyền kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại, y học cổ truyền với vật lý trị liệu và phục hồi chức năng. Các thiết bị được đầu tư đồng bộ và hiện đại như: Máy kéo giãn cột sống cổ, cột sống lưng, máy sóng ngắn, máy điện xung, máy siêu âm trị liệu, đèn hồng ngoại, máy laze châm, máy điện châm, dây truyền sắc thuốc và đóng gói tự động.

Cùng với việc đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại khoa luôn trú trọng phát triển các dịch vụ kỹ thuật YHCT- PHCN như: Điện châm, cấy chỉ, thủy châm, xoa bóp bấm huyệt, kéo giãn cột sống, sóng ngắn, điện xung, siêu âm trị liệu, chiếu đèn hồng ngoại.

Ngoài việc sử dụng thuốc tân dược khoa luôn trú trọng công tác điều trị bằng thuốc đông dược cổ truyền với dây truyền sắc thuốc và đóng gói tự động đảm bảo chất lượng thuốc và tiện lợi cho người bệnh sử dụng.

Với phương châm “tận tâm, tận lực, trách nhiệm” cán bộ viên chức trong khoa luôn tận tâm với công việc, hết lòng vì người bệnh, tinh thần thái độ phục vụ tốt, niềm nở, ân cần, chu đáo. Bên cạnh đó cán bộ viên chức khoa luôn tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tập thể khoa luôn đoàn kết, giữ gìn môi trường làm việc thân thiện, sạch, đẹp.

Với sự cố gắng lỗ lực của tập thể khoa YHCT&PHCN, những năm qua đã gặt hái được nhiều kết quả đáng khích lệ. Số lượng người bệnh luôn tin tưởng đến khám và điều trị nội trú ngày càng tăng. Đã tạo được động lực cho cán bộ, viên chức của khoa rất tích cực trong công tác và cũng là nguồn động viên tinh thần để tập thể khoa có nhiều cố gắng hơn nữa trong thời gian tới. Khoa Y học cổ truyền & Phục hồi chức năng Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà luôn là địa chỉ tin cậy cho nhân dân trên địa bàn huyện và các địa bàn lân cận đến khám, điều trị. Mục tiêu khoa YHCT&PHCN phấn đấu phát triển hơn nữa, chú trọng về lĩnh vực phục hồi chức năng, nhằm góp phần cho công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Tổng số người đã xem bản tin này: 151

Trả lời