Trong tháng 3/2024, các bác sĩ khoa Ngoại – Răng hàm mặt – Mắt – Tai mũi họng Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà phối hợp cùng với bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thực hiện phẫu thuật cắt amidan cho 02 bệnh nhân. Các bệnh nhân này đều bị viêm amidan tái đi tái lại nhiều lần, ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống và sinh hoạt của bệnh nhân. Hiện tại các bệnh nhân đã ổn định và xuất viện.

Amidan được xem là tấm “áo giáp” bảo vệ hệ hô hấp: vừa giúp ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn, virus, nấm, gây tổn thương đến hệ hô hấp vừa sản sinh miễn dịch cho cơ thể. Tuy nhiên, vì là lớp chắn đầu tiên nên bộ phận này thường xuyên tiếp xúc với vi khuẩn và virus. Và, khi có quá nhiều sự tấn công từ tác nhân gây hại, amidan bị suy yếu, dễ rơi vào tình trạng sưng và viêm.

Viêm amidan là bệnh tai mũi họng thường gặp ở trẻ cũng như ở người lớn, đặc biệt thời điểm giao mùa là khoảng thời gian người bệnh dễ bị mắc bệnh nhất. Đặc biệt, viêm amidan thường tái đi tái lại, dễ biến chứng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như thời gian học tập và làm việc của người bệnh.

Phẫu thuật cắt bỏ amidan là một trong những phương pháp để điều trị viêm amidan, giúp giảm thiểu số lần nhiễm trùng cổ họng, giảm triệu chứng khó chịu ở vùng họng. Phẫu thuật cắt amidan được đặt ra khi tình trạng viêm amidan kéo dài, không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác hoặc gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Phẫu thuật cắt amidan bằng dao điện là phương pháp có nhiều ưu điểm như: thời gian mổ nhanh, gần như không chảy máu, giảm đau sau phẫu thuật rất hiệu quả và mau lành, thời gian nằm viện ngắn.

Cần thực hiện cắt amidan khi:
– Viêm amidan mạn tính tái phát (hơn 7 lần trong 1 năm, 5 lần trong 2 năm liên tiếp, 3 lần trong 3 năm liên tiếp).
– Viêm amidan quá phát gây tắc nghẽn đường thở, ngủ ngáy hoặc ngưng thở khi ngủ.
– Viêm amidan nặng, triệu chứng kéo dài hơn 2 tuần hoặc có biến chứng (áp xe quanh amidan, nhiễm trùng huyết).
– Các nguyên nhân cắt amidan ít gặp như: u amidan, cắt amidan trước khi ghép tạng…

Hiện nay, tại Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà có triển khai thực hiện phẫu thuật cắt amidan do bác sĩ bệnh viện tuyến tỉnh thực hiện. Nhân dân có nhu cầu hãy đến TTYT Đầm Hà khám và đăng ký. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ qua số điện thoại CSKH: 033.683.0246 để được tư vấn.

Tổng số người đã xem bản tin này: 183

Trả lời