Tính đến thời điểm ngày 23/5/2019 trên địa bàn huyện Đầm Hà đã có 25 ca nghi mắc sởi và mắc sởi, trong số 09 ca được lấy mẫu xét nghiệm có 05 ca dương tính với sởi. Nhằm kịp thời khống chế, không để dịch sởi bùng phát trên địa bàn huyện, trong những ngày qua Trung tâm Y tế Đầm Hà đã tích cực phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, các cấp ủy Đảng, chính quyền và các ban ngành đoàn thể trên địa bàn huyện, chủ động triển khai nhiều biện pháp kiểm soát dịch có hiệu quả.

Truyền thông phòng chống dịch sởi tại bản Lý Khoái – xã Quảng Lâm

Trước tình hình các ca mắc sởi và nghi mắc sởi có dấu hiệu tăng lên trên địa bàn huyện, Trung tâm Y tế đã khẩn trương phối hợp với Trung tâm phòng chống bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, Phòng Y tế, Phòng Giáo dục – đào tạo và UBND xã Quảng Lâm thành lập đoàn giám sát dịch và thực hiện công tác truyền thông tại khu vực bản Lý Khoái – xã Quảng Lâm là nơi có tới 21 ca nghi mắc sởi và có 03 ca xét nghiệm dương tính với sởi.

Truyền thông phòng chống dịch sởi tại Nhà văn hóa bản Lý Khoái – xã Quảng Lâm

Tại đây đoàn đã tới các điểm trường mầm non, tiểu học, khu tập trung đông dân cư và gia đình có người nghi mắc sởi để tuyên truyền trực tiếp về cách chăm sóc, điều trị đối với bệnh nhân mắc sởi, cách phòng tránh đối với người nhà và cộng đồng, hướng dẫn thực hiện vệ sinh tại gia đình và tư vấn tiêm vắc xin phòng bệnh…vv…đồng thời rà soát lại những đối tượng từ 1-15 tuổi chưa được tiêm vắc xin sởi để tổ chức tiêm bổ sung; Phối hợp với UBND xã và các ban ngành đoàn thể, Trạm Y tế xã tổ chức tuyên truyền trực tiếp tại hộ gia đình, tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh FM ở cơ sở, qua loa truyền thanh lưu động…bằng cả tiếng Kinh và tiếng Dao để bà con tiếp cận thông tin, nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh.

Trong thời gian tới, để công tác phòng chống dịch sởi đạt hiệu quả thì công tác tuyên truyền, vận động người dân đưa trẻ đi tiêm vắc xin đầy đủ, đúng lịch là biện pháp quan trọng hàng đầu, nhất là tại những địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số cần có sự chung tay vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về hiệu quả của công tác tiêm chủng mở rộng.

Tuyên truyền tại điểm trường mầm non Lý Khoái

Cùng với đó, để phòng chống bệnh sởi, nhân dân cần chú ý thực hiện tốt một số biện pháp như sau:
Cách ly và chăm sóc y tế bệnh nhân mắc sởi trong 7 ngày kể từ khi phát ban. Trường hợp bệnh nhẹ cho cách ly tại nhà (nghỉ học, nghỉ làm việc, không tham gia các hoạt động tập thể, tập trung đông người). Trường hợp bệnh nặng lên hoặc có dấu hiệu biến chứng phải điều trị và cách ly tại các cơ sở y tế. Trong thời gian cách ly bệnh nhân phải đeo khẩu trang y tế.
– Tăng cường vệ sinh cá nhân
+ Đảm bảo vệ sinh cá nhân hàng ngày.
+ Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.
+ Tránh tối đa việc chùi tay lên mắt, mũi, miệng.
+ Thường xuyên vệ sinh đường mũi, họng, mắt hàng ngày bằng các dung dịch sát khuẩn thông thường đặc biệt là những người tiếp xúc gần với bệnh nhân
– Hạn chế tiếp xúc với người bệnh
+ Hạn chế tiếp xúc với người mắc/nghi mắc bệnh, khi phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế và các trang bị phòng hộ cá nhân.
+ Hạn chế tập trung đông người, hội họp, đặc biệt tại những phòng chật hẹp, ít thông khí ở khu vực ổ dịch.
+ Không cho trẻ em dùng chung vật dụng cá nhân (khăn mặt, bàn chải, kính, cốc, chén, bát, đũa..), đồ chơi hoặc đồ vật dễ bị ô nhiễm chất tiết mũi họng.
– Khử trùng và vệ sinh thông khí
+ Thường xuyên mở cửa sổ, cửa chính để ánh nắng chiếu vào và đảm bảo thông khí thoáng cho nhà ở, phòng học, nơi làm việc, phòng điều trị hàng ngày.
+ Thường xuyên làm sạch đồ chơi, đồ vật bị nghi ngờ ô nhiễm dịch tiết mũi họng của bệnh nhân bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường với nước sạch.
+ Lau sàn nhà, nắm đấm cửa, mặt bàn, ghế, khu vệ sinh chung hoặc bề mặt của đồ vật nghi ngờ bị ô nhiễm dịch tiết mũi họng của bệnh nhân bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường từ 1 – 2 lần/ngày.
– Thông báo cho cơ sở y tế khi có biểu hiện mắc bệnh sởi
+ Người dân trong cộng đồng khi có biểu hiện mắc bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị và hướng dẫn cách ly y tế kịp thời.

Tổng số người đã xem bản tin này: 939

Trả lời