Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị vỡ bàng quang bằng phương pháp nội soi.

Ngày 29/10/2023, bệnh nhân nam T.V.T (55 tuổi, xã Quảng Tân) vào viện trong tình trạng đau bụng vùng hạ vị, bụng chướng, bí tiểu tiện, sone bàng quang thấy máu màu đỏ tươi. Qua thăm khám lâm sàng và hình ảnh siêu âm, chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà đã chẩn đoán bệnh nhân bị chấn thương bụng kín vỡ bàng quang. Giám đốc TTYT và các bác sĩ kíp trực đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật nội soi cấp cứu cho bệnh nhân.

Kip phẫu thuật nội soi do Bác sĩ CKI Hoàng Đình Thành – Giám đốc TTYT, Bác sĩ CKI Lê Anh Quyến – Phó Giám đốc TTYT cùng các bác sĩ khoa ngoại, gây mê hồi sức và các kỹ thuật viên thực hiện đã thực hiện làm sạch máu trong bàng quang và ổ bụng, làm sạch ổ bụng và tiến hành khâu nội soi vết rách ở bàng quang. Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân đã ổn định, được chăm sóc, dõi tại khoa ngoại và đã xuất viện.

Hình ảnh bàng quang bị vỡ

Bàng quang là một tạng rỗng chứa nước tiểu, nằm trong tiểu khung, ngoài phúc mạc. Khi chứa đầy nước tiểu, bàng quang có dạng hình cầu. Cấu trúc của thành bàng quang có nhiều cơ, tính đàn hồi cao nên nếu nhịn tiểu nó có thể tăng dung tích lên tới 300%. Nếu bàng quang chứa nhiều nước tiểu, khi bị chấn thương sẽ rất dễ bị vỡ. Vỡ bàng quang làm chảy máu trong ổ bụng, nước tiểu rò rỉ ngấm vào khoang bụng, nếu không được chẩn đoán và phẫu thuật sớm, người bệnh sẽ bị sốc mất máu, viêm phúc mạc, rối loạn điện giải và tử vong.

Vỡ bàng quang thường là do hậu quả của một va chạm với lực mạnh, tác động trực tiếp hoặc gián tiếp vào vùng hạ vị khi bàng quang đang căng đầy. Do đó, để tránh các chấn thương gây vỡ bàng quang thì không nên nhịn tiểu, nhịn tiểu lâu. Vỡ bàng quang rất dễ bị nhầm với các tổn thương khác của đường niệu. Các triệu chứng của vỡ bàng quang bao gồm: Đau vùng hạ vị, bí tiểu tiện (đi tiểu khó hoặc không thể đi tiểu được), sone bàng quang có máu màu đỏ tươi, chụp cắt lớp vi tính, siêu âm có thể thấy được tổn thương của bàng quang.

Phương pháp phẫu thuật nội soi là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn, giúp người bệnh nhanh hồi phục, tránh phải chịu một cuộc phẫu thuật mở bụng với đường mổ lớn, nhiều nguy cơ tai biến đi kèm. Phương pháp mổ nội soi ổ bụng là kỹ thuật đang được thực hiện thường quy tại Trung tâm Y tế Đầm Hà được thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn cao, được đào tạo chuyên sâu về nội soi cùng các trang thiết bị hiện đại đã mang lại hiệu quả điều trị cao cho người bệnh.

ĐTC

Tổng số người đã xem bản tin này: 291

Trả lời