Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch sởi trên địa bàn huyện và gia tăng tỷ lệ miễn dịch trong cộng đồng; Thực hiện kế hoạch số 811/TTKSBT-KSBTN ngày 20 tháng 7 năm 2019 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh về việc triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella cho trẻ từ 1-5 tuổi trên địa bàn huyện Đầm Hà năm 2019. Trong thời gian từ ngày 09 – 13/9/2019 Trung tâm Y tế Đầm Hà đã phối hợp với Phòng Y tế, Phòng Giáo dục, UBND các xã, thị trấn và các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella cho trẻ em 1-5 tuổi.

Chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella năm 2019, được triển khai ở tất cả 10 xã, thị trấn trên địa bàn . Trong đó có 12 điểm tiêm chủng cố định tại Trạm Y tế và 13 điểm tiêm chủng lưu động tại các điểm Trường mầm non trên địa bàn.

Để đảm bảo chiến dịch diễn ra an toàn, thuận lợi, đạt chỉ tiêu kế hoạch, Trung tâm Y tế Đầm Hà đã chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên hệ thống loa phát thanh FM ở cơ sở về: Sự nguy hiểm của bệnh Sởi – Rubella đối với sức khỏe và sự sống của trẻ em và cộng đồng; Các thông tin về vắc xin, đối tượng tiêm và lợi ích của tiêm vắc xin Sởi – Rubella; Thời gian, địa điểm chiến dịch được tổ chức ở địa phương. Tập trung thực hiện tốt công tác điều tra đối tượng và xác định vùng có nguy cơ cao; Tiến hành rà soát các đối tượng tiêm chủng trên phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng và triển khai điều tra lập danh sách đối tượng thực tế tại địa phương; Lập danh sách trẻ từ 1-5 tuổi đang học tại các trường mầm non theo từng lớp, từng nhóm tuổi và danh sách toàn bộ trẻ trong độ tuổi có mặt trên địa bàn không đi học, đảm bảo không bỏ sót đối tượng…Đồng thời, đã tiến hành lập kế hoạch phân phối cấp phát vắc xin, bơm kim tiêm, hộp an toàn cho Trạm Y tế các xã, thị trấn.

Sau 5 ngày triển khai chiến dịch tại các điểm trường mầm non đã có 2.430 trẻ trong độ tuổi được tiêm vắc xin Sởi – Rubella, đạt tỷ lệ 80,2%. Số trẻ còn lại trong diện hoãn tiêm sẽ được tổ chức tiêm vét vào ngày tiêm chủng thường xuyên trong tháng.

Tổng số người đã xem bản tin này: 988

Trả lời