Phấn đấu đạt mục tiêu trên 98% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 3 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, ngành Y tế tỉnh đã nỗ lực xây dựng phương án, kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ, trong đó có hoạt động tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại nhà dành cho người dân từ 18 tuổi trở lên bị mắc bệnh nền không đủ khả năng đi lại đến điểm tiêm chủng hoặc người bị liệt, già yếu không thể đến điểm tiêm chủng tập trung.

Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch các xã, thị trấn đã tiến hành rà soát, lập danh sách đối tượng chưa tiêm chủng trên địa bàn. Tích cực tuyên truyền, vận động, tư vấn để người dân và gia đình yên tâm, tự nguyện ký cam kết đồng ý tham gia tiêm chủng. Với những trường hợp chưa tiêm, hoặc tiêm chưa đủ mũi, có khả năng đi lại được, vận động người nhà bố trí phương tiện để đưa người dân đến điểm tiêm tập trung thuận lợi nhất, hạn chế tối đa các trường hợp bố trí tiêm tại nhà để đảm bảo an toàn cao nhất cho người dân.

Nhân lực được phân công tham gia tiêm chủng, hỗ trợ tiêm chủng, cán bộ thực hiện khám sàng lọc đều được tập huấn về an toàn phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp, triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19, thực hiện theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà bố trí đội cấp cứu nhanh được trang bị đầy đủ cơ số thuốc, thiết bị cấp cứu, xe cấp cứu tại điểm gần nhất nhà đối tượng tiêm chủng, đảm bảo thuận tiện vận chuyển bệnh nhân khi có các trường hợp phản ứng nặng cần đưa đến bệnh viện.

Tại nhà người dân, các Bác sĩ tiến hành khám sàng lọc, kiểm tra tình trạng sức khỏe, bệnh lý nền, tư vấn về tác dụng của loại vắc xin sử dụng tiêm chủng và những sự cố bất lợi có thể xảy ra như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, phát ban, đau cơ, đau đầu, tiêu chảy,…

Sau tiêm vắc xin COVID-19, người dân được cán bộ y tế theo dõi tình trạng sức khỏe tối thiểu 30 phút. Hướng dẫn cho người dân và người nhà theo dõi tại nhà tình trạng sức khỏe trọng vòng 24 giờ và đặc biệt trong vòng 7 ngày đầu sau tiêm chủng về các dấu hiệu: toàn trạng, tinh thần, ăn, ngủ, thở, phát ban, triệu chứng tại chỗ tiêm, thông báo cho nhân viên y tế nếu có dấu hiệu bất thường.

Tính đến 17 giờ ngày 12/01/2022, đội tiêm vắc xin COVID-19 tại nhà của Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà đã tiêm được tổng số 19 người. Trong đó, xã Quảng Tân 07 người, xã Đầm Hà 12 người.

Việc triển khai tiêm vắc xin tại nhà tạo điều kiện thuận lợi cho những trường hợp vì lý do sức khỏe, bệnh tật không thể đến điểm tiêm chủng tập trung được, góp phần tăng cường miễn dịch chủ động, phòng bệnh Covid-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà kêu gọi người dân tiếp tục nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng chống dịch, thực hiện khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế, chung sức cùng huyện, tỉnh và đất nước nhanh chóng dập tắt, chiến thắng dịch bệnh./.

Tổng số người đã xem bản tin này: 537

Trả lời