Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút dại gây ra. Bệnh lây truyền từ động vật mắc bệnh dại sang người chủ yếu qua vết cắn hoặc vết cào, liếm lên trên da bị tổn thương (thường là chó mèo..). Thời gian ủ bệnh ở người thông thường là từ 1 – 3 tháng có những trường hợp thời gian ngắn dưới 9 ngày hoặc dài tới một vài năm. Người bị mắc bệnh dại thường biểu hiện: co cứng, co giật, co thắt, run rẩy tứ chi, sợ gió, sợ nước, sợ ánh sáng, sợ tiếng ồn, thể trạng suy sụp nhanh, hôn mê và tử vong. Khi đã lên cơn dại thì không thể chữa được, tỷ lệ tử vong gần như 100% (đối với cả người và động vật).

Từ đầu năm 2019 đến nay cả nước ghi nhận 46 trường hợp tử vong do bệnh dại tại 24 tỉnh/thành. Tại tỉnh Quảng Ninh ghi nhận 01 ca tử vong tại Cẩm Phả, số người điều trị dự phòng phơi nhiễm là 2512 trường hợp tăng 32,76 % so với năm 2018. Riêng huyện Đầm Hà, trong 8 tháng kể từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 104 trường hợp đến tiêm phòng vắc xin dại tăng 19,5 % so với năm 2018.

Tiêm phòng dại tại Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà

Bệnh dại nguy hiểm nhưng có thể phòng tránh được. Để chủ động phòng chống bệnh dại người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:
– Cách phòng bệnh tốt nhất là phải tiêm phòng cho 100% chó, mèo nuôi đầy đủ và nhắc lại hằng năm theo khuyến cáo ngành thú y.
– Nuôi chó phải xích nhốt, khi ra đường phải mang rọ mõm.
– Khi bị chó mèo cắn cần phải: Rửa vết thương ngay với xà phòng dưới vòi nước chảy liên tục trong vòng 15 phút. Nếu không có xà phòng, có thể rửa ngay vết thương bằng nước sạch dưới vòi nước chảy, đây là phương pháp sơ cứu hiệu quả nhất để phòng chống bệnh dại. Vết thương cần được rửa sạch với cồn 70%, cồn iod hoặc povidone – iodine (nếu có). Hạn chế làm dập nát vết thương và không băng kín vết thương.
– Đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị dự phòng bằng cách tiêm phòng vắc xin càng sớm càng tốt.

Tư vấn tiêm phòng vắc xin dại tại Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà

Bệnh dại nguy hiểm chết người nên tuyệt đối không được tự chữa hoặc nhờ thầy lang khám chữa. Không có thuốc gia truyền, thuốc đông y nào có thể phát hiện hoặc điều trị bệnh dại.
Tiêm phòng vắc xin dại kịp thời đầy đủ là bảo vệ bạn và gia đình bạn.

Tổng số người đã xem bản tin này: 389

Trả lời