Tính đến ngày 23/5/2019 trên địa bàn huyện Đầm Hà đã có 25 ca nghi mắc sởi và mắc sởi, trong số 09 ca được lấy mẫu xét nghiệm có 05 ca dương tính với sởi, riêng tại bản Lý Khoái – xã Quảng Lâm có tới 21 ca nghi mắc sởi và có 03 ca xét nghiệm dương tính với sởi. Nguyên nhân chủ yếu là do nhận thức của một số đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế, không cho trẻ đi tiêm vắc xin, khi trẻ bị mắc sởi cũng chưa quan tâm đầy đủ đến sức khỏe của trẻ, không thực hiện cách ly trẻ khiến cho bệnh lây cho những người xung quanh.

Nhằm kịp thời khống chế, không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng Trung tâm Y tế Đầm Hà đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, Phòng Y tế, Phòng Giáo dục – đào tạo, Trạm Y tế xã Quảng Lâm, Ủy ban nhân dân xã Quảng Lâm tổ chức triển khai tiêm bổ sung văc xin Sởi – rubella cho đối tượng 1-15 tuổi vào ngày 28 – 29/5/2019.

Mặc dù trong ngày triển khai tiêm thời tiết mưa to, không thuận lợi song các cấp ủy Đảng, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể đều tích cực vào cuộc, vận động phụ huynh đưa trẻ trong độ tuổi đi tiêm. Đối với những học sinh ở xa điểm tiêm, Phòng Giáo dục đã trực tiếp chỉ đạo các thầy, cô giáo đến tận nhà đón học sinh ra các điểm tiêm. Nhờ sự lỗ lực của các ban ngành, đoàn thể qua 2 ngày triển khai tiêm đã có 60/85 trẻ được tiêm, đạt 70,5%.

Tại 02 điểm tiêm chủng và 03 bàn khám tại Trạm Y tế xã Quảng Lâm và điểm trường mầm non bản Lý Khoái cũng đã thực hiện huy động nguồn nhân lực hỗ trợ tại các Trạm Y tế, chuẩn bị đầy đủ vắc xin, vật tư, Trang thiết bị; hộp chống sốc, phác đồ chống sốc….để đảm bảo buổi tiêm chủng diễn ra an toàn. Đợt tiêm bổ sung vắc xin sởi – rubella lần này tại bản Lý Khoái – xã Quảng Lâm đã góp phần tăng cường miễn dịch cộng đồng, giảm nguy cơ bùng phát dịch sởi.

Trung tâm Y tế Đầm Hà khuyến cáo tiêm vắc xin phòng bệnh Sởi – rubella là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất, các bà mẹ có con trong độ tuổi từ 9 tháng đến 18 tháng cần đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ đúng lịch.

Thời gian tới để công tác phòng chống dịch sởi đạt hiệu quả cần phải có sự chung tay góp sức, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành trong việc tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức của người dân nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tổng số người đã xem bản tin này: 453

Trả lời