Chủ đề của Ngày Dân số Thế giới 11/7/2023 được Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) lựa chọn là “Phát huy sức mạnh của bình đẳng giới: Nâng cao tiếng nói của phụ nữ và trẻ em gái để giải phóng tiềm năng vô hạn của thế giới chúng ta”, nhằm tiếp tục thực hiện những công việc, những nỗ lực không ngừng đảm bảo quyền và lựa chọn cho mọi người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái để tạo ra một thế giới với tiềm năng vô hạn.

Hiện nay phụ nữ và trẻ em gái chiếm 49,7% dân số toàn cầu, nhưng những mong muốn của họ về cuộc sống, gia đình và việc làm vẫn bị bỏ qua khi bàn về các vấn đề nhân khẩu học và quyền của họ vẫn bị vi phạm trong các chính sách về dân số. Nguồn gốc của vấn đề này chính là bất bình đẳng giới. Khắp nơi trên thế giới sự bất công phổ biến này đã làm cho phụ nữ và trẻ em gái không được đi học, không có việc làm và không giữ vị trí lãnh đạo; hạn chế những nỗ lực cá nhân và khả năng ra quyết định về sức khỏe và đời sống tình dục và sinh sản của họ; và làm tăng nguy cơ dễ bị tổn thương do bạo lực, những thực hành có hại và tử vong mẹ do những nguyên nhân hoàn toàn có thể ngăn chặn được.

Khi phụ nữ và trẻ em gái được xã hội trao quyền tự chủ về cuộc sống và cơ thể của mình, họ và gia đình của họ sẽ thành đạt, giúp tạo ra một thế giới tốt đẹp, bao trùm và được trang bị tốt hơn để có thể giải quyết bất cứ những thay đổi và thách thức nhân khẩu học nào trong tương lai. Chỉ khi đó chúng ta mới có thể huy động được sức mạnh để giải quyết những vấn đề cấp bách hiện nay. Một thế giới đa dạng, thịnh vượng với 8 tỷ người đầy những tiềm năng vô hạn phụ thuộc vào điều này.

Hưởng ứng chủ đề của Ngày Dân số thế giới năm nay, Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà đã tích cực triển khai nhiều hoạt động truyền thông hướng tới đối tượng là phụ nữ và trẻ em gái như: tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; về chống tảo hôn và phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn ở lứa tuổi vị thành niên; tư vấn kiến thức về tình dục an toàn, đồng thời cung cấp kịp thời các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản – KHHGĐ cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ…Qua đó không chỉ nâng cao nhận thức mà còn góp phần nâng cao vị thế cho cho phụ nữ và trẻ em gái, thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới.

ĐTC

Tổng số người đã xem bản tin này: 573

Trả lời