Với mục đích nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, thúc đẩy cộng đồng thực hiện các chính sách hỗ trợ, nâng cao vai trò, vị thế của trẻ em gái nói riêng và phụ nữ nói chung, đặc biệt là trẻ em gái ở các gia đình sinh con một bề là gái. Ngày Quốc tế trẻ em gái năm nay (11/10/2023) có chủ đề: “Thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”.

Để hưởng ứng chủ đề Ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10 năm nay, Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông tại cộng đồng và tại các trường học trên địa bàn huyện. Các hoạt động truyền thông tập trung vào các nội dung: phổ biến, tuyên truyền các văn bản, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước như: Luật bình đẳng giới; Luật phòng, chống bạo lực gia đình; Luật hôn nhân và gia đình nhằm thúc đẩy cộng đồng thực hiện các chính sách hỗ trợ nâng cao vai trò, vị thế của trẻ em gái nói riêng và phụ nữ nói chung, đặc biệt là trẻ em gái ở các gia đình sinh con một bề là gái; thực trạng, nguyên nhân và hệ lụy của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh; các quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi. Đồng thời, kêu gọi sự quan tâm hơn nữa từ các cấp, các ngành trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, từ đó từng bước góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.

Thông qua các hoạt động truyền thông với nhiều nội dung, hình thức phù hợp như nói chuyện chuyên đề tại cộng đồng dân cư, tuyên truyền tư vấn nhóm nhỏ, sinh hoạt câu lạc bộ giảm thiếu mất cân bằng giới tính khi sinh và đặc biệt là thông qua các buổi giao lưu ngoại khóa tại các trường Trung học phổ thông, Trung học cơ sở trên địa bàn huyện về giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, phòng chống tảo hôn và phòng tránh mang thai ngoài ý muốn ở lứa tuổi vị thành niên, đã tạo dư luận xã hội ủng hộ và xóa dần sự phân biệt giữa con trai và con gái trong quan niệm của nhiều người dân; từng bước xóa bỏ định kiến giới, tâm lý ưa thích con trai hơn con gái, phát huy sự tham gia của nam giới vì bình đẳng giới, nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân, cộng đồng xã hội về việc bảo vệ, chăm sóc trẻ em gái. Đồng thời, kêu gọi sự quan tâm hơn nữa từ các cấp, các ngành trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, từ đó góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.

Ngày Quốc tế Trẻ em gái được tổ chức hằng năm đã tạo ra cơ hội được đấu tranh, vươn lên và nâng cao nhận thức cho trẻ em gái, khẳng định trẻ em gái xứng đáng có quyền được hưởng những điều tốt đẹp về sức khỏe, giáo dục, an ninh và sự quan tâm của toàn xã hội.

ĐTC

Tổng số người đã xem bản tin này: 311

Trả lời