Nhằm chủ động phối hợp giữa các lực lượng tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong các tình huống phức tạp tại bệnh viện đồng thời nâng cao hơn nữa ý thức của nhân viên trong công tác phòng cháy, chữa cháy kịp thời, hiệu quả, ngày 13/10/2023, Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà phối hợp với Công an huyện Đầm Hà và lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH tỉnh Quảng Ninh, tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà.

Đây là hoạt động thường niên nhằm mục đích nâng cao ý thức về công tác PCCC của toàn thể cán bộ nhân viên Trung tâm Y tế. Hoạt động này có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp mọi người nắm bắt được các kỹ năng, quy trình phối hợp và triển khai chữa cháy, biết cách sử dụng thành thạo các thiết bị chữa cháy, khả năng cứu hộ, thoát nạn khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Tham gia buổi thực tập có 03 đơn vị, 63 người tham dự, 02 xe chữa cháy, 01 xe tiếp nước, 01 máy bơm CC khiêng tay và hệ thống PCCC cơ sở.

Tại buổi diễn tập, các cán bộ, viên chức, người lao động được giới thiệu nội dung một số những kiến thức cơ bản về cháy, nổ và CNCH; các phương pháp PCCC cơ bản; những biện pháp tổ chức công tác PCCC và CNCH ở đơn vị; tính năng, tác dụng và cách sử dụng một số loại phương tiện PCCC và CNCH; các bước xử lý khi có cháy, nổ xảy ra, cách cứu nạn người và tài sản bị cháy…

Với tình huống giả định được đặt ra đó là: Tại kho chứa vật tư y tế xảy ra sự cố về điện dẫn đến chập mạch phát sinh tia lửa gây nổ. Chất cháy chủ yếu là: Giấy tờ, hàng hóa, dược phẩm, vật tư y tế, trang thiết bị máy móc, khi cháy tạo ra lượng khói độc lớn, bao phủ phần lớn diện tích kho vật tư y tế, nhiệt lượng tỏa ra lớn, có khả năng cháy lan sang các tòa nhà khác, gây khó khăn cho công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, di chuyển tài sản.

Ngay sau khi phát hiện sự cố, nhân viên của Trung tâm Y tế đã báo động toàn đơn vị, ngắt hệ thống điện, đội PCCC cơ sở lập tức có mặt vừa tập trung xử lý sự cố cứu người và tài sản, đồng thời điện báo cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp và cơ quan chức năng.

Sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Đầm Hà, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng điều động CBCS và phương tiện chữa cháy đến ngay hiện trường, phối hợp với lực lượng chữa cháy cơ sở tổ chức triển khai đội hình chữa cháy, đồng thời tổ chức cứu người và tài sản bị mắc kẹt trong đám cháy.

Sau khoảng 15 phút tích cực chữa cháy, đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản, không xảy ra thiệt hại về người, không để lan sang khu vực lân cận.

Kết thúc buổi diễn tập, đồng chí thượng tá Mai Văn Anh – Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, đồng chí Tiêu Văn Tiến – Phó trưởng công an huyện Đầm Hà, cùng các đồng chí Đội 7 – Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an tỉnh Quảng Ninh đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của các lực lượng, buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã thành công tốt đẹp, đạt được yêu cầu, mục đích đề ra, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia. Trong quá trình diễn tập, công tác chỉ huy, điều hành được thực hiện khoa học, thống nhất từ trên xuống dưới, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các lực lượng tham gia theo từng tổ, sử dụng đồng bộ các phương pháp, biện pháp và áp dụng chiến thuật chữa cháy, cứu nạn cứu hộ một cách hợp lý; phương tiện, hệ thống chữa cháy của Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà và của các đơn vị tham gia diễn tập hoạt động ổn định, đảm bảo yêu cầu.

Qua thực tập, giúp cho lực lượng PCCC cơ sở nắm vững quy trình cứu chữa một vụ cháy, tai nạn sự cố, thành thạo trong việc sử dụng các trang thiết bị PCCC, CNCH tại chỗ, cấp cứu người bị nạn. Tăng cường khả năng phối kết hợp giữa lực lượng PCCC cơ sở với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ, tai nạn sự cố có thể xảy ra, từng bước đáp ứng yêu cầu công tác quản lý, phòng ngừa cháy, nổ

Một số hình ảnh tại buổi thực tập:

Tổng số người đã xem bản tin này: 344

Trả lời