Nhằm đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Nguyên Đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023. Ngày 04/01/2023, Trung tâm Y tế Đầm Hà đã phối hợp với các thành viên Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm huyện Đầm Hà tiến hành kiểm tra theo Kế hoạch số 28/KH-BCĐLNATTP ngày 16/12/2022 về việc Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội Xuân 2023. Kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, các điểm kinh doanh tại chợ Trung tâm huyện Đầm Hà.

Đoàn kiểm tra tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp tết Nguyên đán và trong các Lễ hội như: Thịt và các sản phẩm từ thịt (giò, chả), chả mực, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm v.v… Đoàn đã kiểm tra được tổng số15 cơ sở trong đó: 01 cơ sở chế biến rượu trắng, rượu khoai; 06 cơ sở giò chả; chả mực, 03 cơ sở dịch vụ ăn uống; 05 cơ sở kinh doanh bánh kẹo, tạp hóa khác. Các cơ sở đã thực hiện chấp hành tốt các quy định về ATTP như vệ sinh nhà xưởng, trang thiết bị, dụng cụ quy trình sản xuất, chế biến, bày bán thực phẩm. Trong quá trình kiểm tra, đoàn đã phát hiện 02 cơ sở có hành vi vi phạm: Trong đó 01 cơ sở kinh doanh, chế biến giò chả chưa thực hiện đúng về việc ghi chép hồ sơ theo dõi nguồn gốc sản phẩm và quá trình chế biến sản phẩm chưa đúng quy trình; 01 cơ sở bầy bán 03 gói chả mực khoảng 400g/gói và 02 gói xúc xích 400g/gói không rõ nguồn gốc, đoàn đã lập biên bản tiêu hủy tại chỗ, nhắc nhở vệ sinh nhà xưởng, yêu cầu cơ sở cam kết sửa chữa, bổ sung, khắc phục ngay tình trạng vi phạm.

Đoàn tiến hành lấy 09 mẫu gồm: 02 mẫu chả mực, 07 mẫu giò, chả làm xét nghiệm test nhanh hàn the kết quả âm tính.

Qua đợt kiểm tra đã đánh giá được thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân trên địa bàn huyện.

Bên cạnh sự vào cuộc của chính quyền địa phương, người tiêu dùng cần phải trang bị cho mình kiến thức về an toàn thực phẩm và phòng tránh ngộ độc thực phẩm. Vì quyền lợi người tiêu dùng, không sử dụng thực phẩm đã ôi thiu, mốc hỏng, hãy lựa chọn thực phẩm chất lượng an toàn!

ĐTC

Tổng số người đã xem bản tin này: 307

Trả lời