Nhằm hình thành thói quen mới cho người dân, hướng dẫn người dân cách tự theo dõi thông tin, lịch sử khám bệnh của mình thông qua các nền tảng số góp phần chuyển đổi số trong quá trình khám chữa bệnh. Ngày 08/4/2024, được sự đồng ý của Lãnh đạo địa phương, thực hiện theo Kế hoạch số 33/KH-TTYT ngày 5/3/2024 của Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà về việc thí điểm nền tảng Khám chữa bệnh từ xa tuyến y tế cơ sở đến năm 2025. Trong đó một chỉ tiêu quan trọng cài đặt app Vtelehealth đạt 70% cho người dân. Trung tâm Y tế Đầm Hà phối hợp Trạm Y tế xã Quảng An cùng với Tập đoàn Viễn thông Viettel Đầm Hà tổ chức triển khai nâng cấp hệ thống sim 2G lên 4G và cài đặt app Vtelehealth (Khám bệnh từ xa) cho nhân dân trên địa bàn xã tại chợ Làng Ngang xã Quảng An. Đến dự và chỉ đạo có Lãnh đạo Tập đoàn Viễn thông Viettel Đầm Hà, Lãnh đạo UBND xã, Cán bộ CNTT Trung tâm Y tế cùng toàn thể lãnh đạo, nhân viên TYT xã Quảng An.

Nền tảng khám chữa bệnh từ xa Vtelehealth cho phép người dân có thể kết nối với cơ sở y tế, bác sỹ qua hình thức gọi thoại có hình (video call). Hồ sơ sức khỏe điện tử giúp người bệnh không phải lưu trữ tất cả các loại giấy tờ khi đi khám bệnh, chữa bệnh, không phải lo lắng nếu làm mất kết quả xét nghiệm, dễ dàng so sánh từng chỉ số xét nghiệm, kết quả khám sức khỏe tổng quát định kỳ.

Nhân viên y tế hướng sẽ dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng Vtelehealth cho người dân. Thông qua ứng dụng này người dân có thể theo dõi được nhiều thông tin về tình trạng sức khỏe của cá nhân, phục vụ hữu ích cho quá trình khám chữa bệnh.

Để sử dụng ứng dụng Vtelehealth trên điện thoại, người dân truy cập CH Play (với điện thoại hệ điều hành Android) hoặc App Store (với điện thoại hệ điều hành IOS) và tìm từ khóa Vtelehealth và tải về máy. Sau khi tải ứng dụng, người dùng nhấn vào nút đăng ký, nhập số điện thoại, mật khẩu và chọn “Tôi đồng ý” rồi nhấn đăng ký nhập thông tin hồ sơ cá nhân và nhấn cập nhật.

Nền tảng khám chữa bệnh từ xa Vtelehealth là 1 trong 2 nền tảng của Bộ Y tế thuộc Nền tảng số quốc gia được ưu tiên phát triển. Theo đó, nền tảng Vtelehealth cho phép người dân có thể kết nối với cơ sở y tế, bác sỹ qua hình thức gọi thoại có hình (video call) 1:1 với bác sĩ, quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhân và các tính năng hỗ trợ tư vấn sức khỏe cho người dân qua ứng dụng di động; đồng thời, kết nối các thiết bị và hệ thống thông tin tiên tiến để cung cấp các dịch vụ gia tăng lợi ích về sức khỏe cho người dân, như tích hợp với các cơ sở dữ liệu y tế: Dược quốc gia; đơn thuốc điện tử; nhân lực ngành y tế; Hệ thống thông tin bệnh viện (HIS), hệ thống bệnh án điện tử (EMR), hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS)… Đồng thời VTelehealth còn tích hợp các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, dịch vụ giá trị gia tăng về giao dịch điện tử và thương mại điện tử trong lĩnh vực y tế….

Chia sẻ về lợi ích của nền tảng Vtelehealth, đồng chí Phạm Tiến Cường, Phó Chủ tịch xã Quảng An cho biết: Đây là nền tảng sẽ giúp ích nhiều cho y tế cơ sở, đặc biệt là các trạm y tế xã trong việc kết nối, tư vấn, quản lý sức khỏe người dân và các đơn vị tuyến trên dễ dàng trong quản lý, điều hành. Việc thực hiện tốt nền tảng này góp phần liên thông dữ liệu giữa các đơn vị y tế, giúp chia sẻ thông tin, hội chẩn trực tuyến tốt hơn. Phía người dân cũng được hưởng lợi trong việc đơn giản hóa thủ tục và lựa chọn ứng dụng phù hợp khi khám chữa bệnh từ đó góp phần vào tăng trưởng kinh tế số của tỉnh, của quốc gia.

Việc triển khai nền tảng khám chữa bệnh từ xa Vtelehealth vừa là phục vụ chuyển đổi số, nâng cao chất lượng cải cách hành chính của mỗi đơn vị y tế, vừa là nhiệm vụ chính trị nhằm đảm bảo các chỉ tiêu đạt được theo đúng quy định để đáp ứng các điều kiện về y tế liên quan đến xây dựng xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2022 – 2025 (2 chỉ tiêu quan trọng của y tế xã phải đạt được là tỉ lệ dân số trưởng thành dùng dịch vụ tư vấn khám chữa bệnh từ xa đạt trên 30%, tỉ lệ người dân có hồ sơ sức khỏe điện tử đạt 90%). Việc cài đặt app Vtelehealth và hướng dẫn người dân sử dụng thành thạo ứng dụng là mục tiêu Trung tâm y tế Đầm Hà hướng tới chỉ tiêu trong Kế hoạch đã xây dựng(đạt 70% người dân cài đặt app Vtelehealth).

Kết thúc 01 ngày hỗ trợ tổng số lượt cài đặt sử dụng app Vtelehealth đạt 200 lượt. Hiện tại xã Quảng An đang là xã đầu tiên trong cả huyện ra quân thực hiện cài đặt, sử dụng app Vtelehealth cho người dân theo Kế hoạch đã triển khai.

Tổng số người đã xem bản tin này: 119

Trả lời