Hiện nay, trên cả nước số lượng bệnh nhân phong được quản lý khoảng hơn 10 ngàn ca, số bệnh nhân mới từ 100-200 ca mỗi năm. Nhiều người cho rằng bệnh phong đã là bệnh của quá khứ và đang dần bị lãng quên. Quảng Ninh hiện vẫn có bệnh nhân phong điều trị rải rác các huyện, đa số các bệnh nhân được phát hiện đã ở thể nặng rất khó cho việc điều trị. Do triệu chứng của bệnh rất dễ bị nhầm với các triệu chứng của bệnh ngoài da khác. Để duy trì tốt hoạt động loại trừ phong và tăng cường, nâng cao kiến thức về bệnh phong cho các cán bộ y tế tuyến cơ sở.

Trong ngày 05/10/2023 Trung tâm Y tế Đầm Hà phối hợp Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn phong cho 25 người là cán bộ bao gồm: Lãnh đạo và cán bộ phụ trách chương trình phong tuyến huyện; lãnh đạo phòng Y tế huyện; khoa khám bệnh Trung tâm Y tế huyện; trạm Trưởng/phụ trách trạm và cán bộ phụ trách chương trình phong tại Trạm Y tế các xã, thị trấn.

 Hình ảnh lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn, giảng viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã truyền đạt cho học viên các kiến thức cơ bản về bệnh phong như: Nguyên nhân gây nên bệnh phong, đường lây truyền bệnh phong, các triệu chứng của bệnh phong, cách theo dõi, quản lý, giám sát và cách chăm sóc bệnh nhân phong tại cộng đồng và tiếp tục duy trì tốt hoạt động loại trừ phong.

Trong buổi tập huấn giảng viên và các học viên còn trực tiếp trao đổi các thông tin liên quan đến bệnh phong như: Cách điều trị bệnh phong bằng phương pháp đa hóa trị liệu (kết hợp từ 2 đến 3 loại thuốc để điều trị bệnh phong); cách chăm sóc cho những người tàn tật do phong tại cộng đồng; cách phân biệt bệnh phong với các bệnh ngoài da như: Lang ben, bạch biến, bớt sắc tố, hắc lào, giang mai củ…giảng viên còn chia sẻ các hình ảnh cụ thể về bệnh phong.

Hình ảnh giảng viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh

Kết thúc lớp tập huấn các học viên đã được củng cố, cập nhập, nâng cao thêm nhiều kiến thức cơ bản về phòng, chống bệnh phong trong cộng đồng. Từ đó áp dụng trong công tác khám, phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh phong nhằm giảm nguy cơ tàn tật cho bệnh nhân phong, làm cho người bệnh giảm mặc cảm về bệnh tật, tàn tật của mình tạo điều kiện gần gũi, giúp bệnh nhân tái hòa nhập cộng đồng.

Tổng số người đã xem bản tin này: 129

Trả lời