Thủng tạng rỗng là thuật ngữ dùng để chỉ sự xuất hiện của khí tự do bên trong ổ bụng, đây là một cấp cứu ngoại khoa hay xảy ra, rất nguy hiểm vì chẩn đoán càng muộn, nguy cơ tử vong càng cao. Đặc biệt nguy hiểm hơn vì nhiều người bệnh bị đau bụng nhưng chủ quan, tự mua thuốc uống, để đau bụng kéo dài đến khi không chịu nổi mới đến viện, khi đó có thể dẫn đến những biến chứng đe dọa tính mạng như viêm phúc mạc, nhiễm trùng, nhiễm độc ổ bụng, suy đa tạng.

Sáng ngày 30/01/2024 vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà tiếp nhận bệnh nhân L.V.H (39 tuổi, xã Đầm Hà) trong tình trạng đau bụng từng cơn vùng thượng vị, sờ nắn đau tăng, phản ứng phúc mạc (+) bụng cứng như gỗ. Ngay lập tức, bệnh nhân được chỉ định siêu âm, chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính CT-Scanner ổ bụng. Sau khi hội chẩn thống nhất chẩn đoán thủng tạng rỗng, bệnh nhân được chuyển lên phòng phẫu thuật nội soi cấp cứu khâu thủng dạ dày.

Hình ảnh chụp X-quang

Kíp phẫu thuật do BS CKI Lê Anh Quyến – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà, BS Nguyễn Mạnh Hùng, BS Nguyễn Hải Bình thực hiện. Sau hơn một giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã được phẫu thuật thành công. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Hình ảnh mổ nội soi khâu thủng dạ dày

Phẫu thuật nội soi khâu thủng tạng rỗng là phương pháp phẫu thuật nội soi ít xâm lấn được thực hiện thường quy tại Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà với ưu điểm vết mổ nhỏ, người bệnh không bị mất nhiều máu, tránh nguy cơ nhiễm trùng, thời gian hồi phục nhanh hơn so với phương pháp phẫu thuật mở ổ bụng…

BS CKI Lê Anh Quyến – Phó Giám đốc TTYT Đầm Hà cho biết: “Nguyên nhân thủng tạng rỗng có đến 90% là do viêm loét dạ dày tá tràng. Vì vậy, người bệnh có tiền sử bệnh lý dạ dày tá tràng cần tới các cơ sở y tế khám sức khỏe định kỳ, nội soi tiêu hóa để phát hiện và điều trị sớm phòng biến chứng thủng dạ dày tá tràng do viêm loét.”

Tổng số người đã xem bản tin này: 226

Trả lời