Nhằm đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024. Ngày 01/02/2024, Trung tâm Y tế Đầm Hà đã phối hợp với các thành viên Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm huyện Đầm Hà tiến hành kiểm tra theo Kế hoạch số 01/KH-BCĐLNATTP ngày 02/01/2024 về việc Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024. Kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, tại chợ Trung tâm huyện Đầm Hà và địa bàn các xã, thị trấn.

Đoàn Kiểm tra cơ sở bán bánh kẹo tại Chợ huyện Đầm Hà
Đoàn Kiểm tra tại cơ sở bán bánh kẹo tại xã Quảng Tân
Đoàn Kiểm tra tại các cơ sở bán hàng tại Chợ xã Quảng An
Đoàn lấy một số mẫu giò, chả để xét nghiệm nhanh hàn the, pormol

Đoàn tập trung kiểm tra những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp tết Nguyên đán và trong các Lễ hội như: Thịt và các sản phẩm từ thịt (giò, chả), chả mực, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm … Đoàn đã kiểm tra được 16 cơ sở, trong đó có 09 cơ sở bán bánh kẹo, giải khát; 03 cơ sở bán thịt lợn; 03 cơ sở bán giò chả; 01 cơ sở bán chả mực. Đa số các cơ sở kinh doanh thực hiện đúng quy định.

Đoàn tiến hành lấy 16 mẫu gồm: 02 mẫu chả mực, 14 mẫu giò, chả làm xét nghiệm test nhanh hàn the, pormol kết quả âm tính.

Để đảm bảo công tác ATTP trong dịp Tết Nguyên đán trên địa bàn huyện Đầm Hà, Trung tâm Y tế Đầm Hà khuyến cáo người dân trên địa bàn huyện thực hiện như sau:

1. Đối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm
– Thực hiện đúng Nghị định số 15/2018/NĐ – CP ngày 02/2/2018; Nghị định số 38/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ; Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ.
– Thực hiện đầy đủ các quy định về sản xuất, kinh doanh rượu theo Nghị định số 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu. Nghị định 17/2020/NĐ – CP sửa đổi Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.
– Sản xuất các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương …

2. Đối với người tiêu dùng thực phẩm
– Chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn, bảo quản giò, chả, canh măng, bánh chưng trong ngày Tết đúng quy định.
– Không sử dụng sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng.
– Không chế biến quá nhiều thực phẩm, thức ăn trong ngày Tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng hoặc mốc hỏng.
– Khai báo khi bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm theo quy định.

Tổng số người đã xem bản tin này: 225

Trả lời