Ngày 11/3/2023, TTYT Đầm Hà tiếp nhận bệnh nhân H.V.N (101 tuổi, trú tại xã Tân Bình, huyện Đầm Hà) vào viện trong tình trạng đau nhiều đùi phải, đùi phải biến dạng, mất vận động.

Phẫu thuật KHX bằng nẹp khóa đầu trên xương đùi cho bệnh nhân 101 tuổi

Hình ảnh chụp X-quang cho thấy bệnh nhân gãy kín 1/3 trên xương đùi phải di lệch. Do bệnh nhân tuổi cao (101 tuổi), TTYT Đầm Hà xin hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, sau khi xem xét các yếu tố và các rủi ro, hội đồng hội chẩn thống nhất mời bác sĩ chuyên khoa Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ tuyến tại TTYT Đầm Hà.

Kíp phẫu thuật gồm BS. Nguyễn Mạnh Hùng – khoa Ngoại và BS. Nguyễn Hải Bình (gây mê, hồi sức) đã thực hiện phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp khóa đầu trên xương đùi ngay tại Trung tâm Y tế Đầm Hà dưới sự hỗ trợ của BS.CKI Loan Tám Bẩy – Phó Trưởng khoa Chấn thương Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Thực hiện phẫu thuật kết hợp xương cho bệnh nhân 101 tuổi, đòi hỏi ekip phẫu thuật phải có nhiều kinh nghiệm và sự cẩn trọng, do quá trình phẫu thuật có thể xảy ra nhiều nguy cơ như mất nhiều máu, người cao tuổi thường kèm theo bệnh lý mạn tính (đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh phổi mạn tính…) đặc biệt là bệnh lý về tim mạch, nguy cơ tăng nặng các bệnh lý này sau phẫu thuật là khá cao.

Hình ảnh Xquang trước và sau phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp khóa đầu trên xương đùi

Ca phẫu thuật diễn ra thành công, tình trạng bệnh nhân ổn định, tỉnh táo sau khi phẫu thuật và bệnh nhân sớm lấy lại khả năng vận động của chân phải. Sau 9 ngày điều trị, bệnh nhân ổn định, ăn ngủ tốt, hết đau tại chỗ, ngồi dậy được, vết mổ khô ổn định, bệnh nhân đã yên tâm xuất viện về nhà. Đây là trường hợp bệnh nhân cao tuổi nhất thực hiện phẫu thuật kết hợp xương tại TTYT Đầm Hà.

Bệnh nhân ổn định sau phẫu thuật

Gãy xương đùi là một bệnh thường gặp đặc biệt với người cao tuổi, đối với những người cao tuổi khi bị gãy xương đùi mà không quyết định mổ sẽ phải nằm bất động nhiều tháng, có thể dẫn đến những biến chứng nặng nề hơn như: viêm phổi, viêm đường tiết niệu, nhiễm trùng, nặng hơn là gây thuyên tắc mạch. Ngoài ra còn phải chịu đau đớn kéo dài, ảnh hưởng đến chất lượng đời sống người bệnh. Vì vậy khuyến cáo người bệnh, khi bị gãy xương, dù tuổi đã cao cũng nên đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và có phương án điều trị thích hợp./.

ĐTC

Tổng số người đã xem bản tin này: 471

Trả lời