Vitamin A là gì?
Vitamin A là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho con người. Nó không tồn tại dưới dạng một hợp chất duy nhất, mà dưới một vài dạng. Vitamin A có ở trong nhiều loại thực phẩm, nó tồn tại trong thực phẩm có nguồn gốc động vật dưới dạng retinol, còn trong thực vật dưới dạng caroten (tiền vitamin A). Gan, lòng đỏ trứng, bơ, sữa, pho mát, rau muống, rau ngót, rau cải xanh, bí đỏ, cà rốt, xoài có chứa nhiều vitamin A.

Hình ảnh viên Vitamin A

Công dụng của Vitamin A?
Vitamin A có vai trò quan trọng đối với quá trình tăng trưởng, giúp cho trẻ phát triển bình thường.
Vitamin A tham gia vào chức năng nhìn của mắt trong điều kiện ánh sáng yếu. Biểu hiện của nó được gọi là”Quáng gà”,đây là dấu hiệu nhận biết sớm tình trạng thiếu vitamin A.
Vitamin A tham gia vào chức năng thị giác của mắt, đó là khả năng nhìn thấy trong điều kiện ánh sáng yếu. Khi thiếu vitamin A khả năng nhìn thấy của mắt lúc ánh sáng yếu sẽ bị giảm, hiện tượng này thường xuất hiện vào lúc trời nhá nhem tối nên được gọi là “Quáng gà”. Quáng gà là biểu hiện sớm về lâm sàng của thiếu vitamin A.
Vitamin A cần thiết để bảo vệ sự toàn vẹn của giác mạc và các tổ chức biểu mô dưới da, khí quản, các tuyến nước bọt, ruột non, tinh hoàn… Khi thiếu vitamin A, sản xuất các niêm mạc giảm, da bị khô và xuất hiện sừng hóa, biểu hiện này thường thấy ở mắt, lúc đầu là khô kết mạc rồi tổn thương đến giác mạc. Các tế bào biểu mô bị tổn thương cùng với sự giảm sút sức đề kháng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.
Vitamin A tham gia vào các quá trình đáp ứng miễn dịch của cơ thể, làm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với bệnh tật. Nếu thiếu vitamin A, trẻ em dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn và khi bị mắc bệnh, thời gian bệnh kéo dài hơn, nguy cơ tử vong cao hơn.
Với những lợi ích mà Vitamin A mang lại và số lượng Vitamin A được cấp phát. Trong 2 ngày 1/6 và 2/6/2023 vừa qua Trung tâm Y tế Đầm Hà đã triển khai chiến dịch bổ sung Vitamin A trên địa bàn tại các xã, thị trấn.

Hình ảnh nhân viên Y tế cho trẻ uống Vitamin A

Trạm Y tế các xã, thị trấn đã thực hiện rà soát, lập danh sách trẻ trong nhóm đối tượng và gửi giấy mời đến từng hộ gia đình, để bố mẹ đưa trẻ đi uống đạt tỷ lệ trên 98% số trẻ 6-35 tháng tuổi được uống vitamin A.

ĐTC

Tổng số người đã xem bản tin này: 298

Trả lời