Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các ca tử vong trên toàn thế giới và nó cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về phổi trên thế giới hiện nay, điển hình là ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Ở Việt Nam, các bệnh liên quan đến thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, khoảng 40.000 ca tử vong mỗi năm – tức là hơn 100 người chết vì thuốc lá mỗi ngày.

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất thế giới với 47,4% nam giới trưởng thành hút thuốc, tỷ lệ nữ giới hút thuốc thấp hơn, chỉ chiếm 1,4% nữ giới trưởng thành.

Hiện nay, các cơ quan, đơn vị, đặc biệt các công sở, trường học và cơ sở y tế đã đưa quy định cấm hút thuốc nơi làm việc vào quy chế nội bộ; hạn chế hoặc không hút thuốc trong các đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư…

Mặc dù công tác phòng chống tác hại thuốc lá với sự chung tay của rất nhiều cơ quan đơn vị. Người dân cũng có sự chuyển biến trong nhận thức về tác hại của thuốc lá cũng như việc thực thi nghiêm quy định về phòng chống tác hại của thuốc lá tại nơi công cộng, tại nơi cấm hút thuốc lá, nhưng vi phạm vẫn xảy ra. Và đó là những khó khăn thực tế hiện nay.

Để tiếp tục tăng cường Phòng chống tác hại của thuốc lá. Thực hiện công văn số 1374/KH-TTKSBT ngày 04/7/2023 của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh về Kế hoạch tập huấn hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá năm 2023;

Ngày 18/7/2023 vừa qua Trung tâm Y tế Đầm Hà phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn về hướng dẫn cai nghiện thuốc lá tại cộng đồng cho cộng tác viên, y tế thôn bản của huyện Đầm Hà năm 2023.

Hình ảnh Lãnh đạo TTYT khai mạc lới tập huấn

Tại Hội nghị giảng viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh Phổ biến các nội dung cơ bản của Luật phòng chống tác hại thuốc lá và các văn bản liên quan, Tác hại của thuốc lá, Xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc, Hướng dẫn tư vấn cai nghiện thuốc lá đến 50 học viên tham dự hội nghị tập huấn là CTV, y tế thôn bản tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đầm Hà.

Thông qua buổi tập huấn các học viên đã nắm được một số nội dung cơ bản của Luật phòng chống tác hại thuốc lá, lợi ích của môi trường làm việc không khói thuốc, tác hại của việc hút thuốc lá, hướng dẫn tư vấn cai nghiện thuốc lá …từ đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá tại cộng đồng.

ĐTC

Tổng số người đã xem bản tin này: 573

Trả lời