Ngày Dân số thế giới 11/7/2022 năm nay có chủ đề “Thế giới 8 tỷ người: Để hướng tới một tương lai bền vững cho tất cả mọi người cần khai thác cơ hội và đảm bảo quyền, lựa chọn cho tất cả mọi người”

Theo Qũy Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) vấn đề trọng tâm của dân số và phát triển ở thời điểm hiện tại là cần tập trung vào con người chứ không phải dân số. Thay vì làm cho số lượng phục vụ cho hệ thống thì cần làm cho hệ thống phục vụ cho số lượng dân số bằng cách tăng cường sức khỏe và hạnh phúc của con người.

Tốc độ gia tăng dân số toàn cầu sẽ tiếp tục giảm trong những thập kỷ tới, nhưng dân số thế giới có thể sẽ tiếp tục tăng thêm khoảng 20%-30% vào năm 2050 so với năm 2020. Mức sinh tăng có thể là do sự lựa chọn của các cặp vợ chồng hoặc do phụ nữ không có kiến thức hay không được tiếp cận với các biện pháp tránh thai hiện đại. Việc đảm bảo tất cả mọi người đều được quan tâm có thể cho phép các chính phủ đánh giá tốt hơn nhu cầu của dân số đang thay đổi và vạch ra một con đường chắc chắn hơn để giải quyết những nhu cầu đó về khả năng phục hồi nhân khẩu học.
Trước bối cảnh trên, nhiều quốc gia đã thể hiện mối quan ngại ngày càng tăng về việc thay đổi tỷ suất sinh. Trước đây, những cảnh báo liên quan đến tỷ suất sinh đã dẫn đến những vi phạm quyền con người. Tại các khu vực có dân số tăng, những biện pháp chính sách tiêu cực có thể là các chương trình kế hoạch hóa gia đình cưỡng bức và triệt sản. Trong khi ở những khu vực khác, việc tiếp cận biện pháp tránh thai lại bị hạn chế. UNFPA kêu gọi ưu tiên sức khỏe sinh sản và quyền sinh sản cho mọi người thông qua việc tiếp cận thông tin và dịch vụ trước sự thay đổi về mức sinh và nhân khẩu học. Trong đại dịch COVID 19, những gián đoạn trong cung cấp dịch vụ sức khỏe tình dục và sinh sản lại càng trở nên trầm trọng hơn khi các dịch vụ này bị coi là không thiết yếu. Thực tế cho thấy những biện pháp ứng phó chỉ tập trung vào mức sinh thường không hiệu quả. Thay vào đó, những thay đổi về nhân khẩu học có thể mang lại cơ hội ứng phó toàn diện hơn, thông qua hệ thống hỗ trợ gia đình và chăm sóc trẻ em kèm theo những nỗ lực đảm bảo mức độ bình đẳng giới cao hơn. Phụ nữ phải được trao quyền về giáo dục, kinh tế và chính trị để tự đưa ra những lựa chọn liên quan đến cơ thể mình và mong muốn sinh con của bản thân.

Hưởng ứng chủ đề của Ngày Dân số thế giới (11/7) năm nay, Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà đã đặc biệt chú trọng đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản – KHHGĐ, tư vấn các biện pháp tránh thai hiện đại, cung cấp bao cao su, thuốc tránh thai đến tận hộ dân cho những đối tượng có nhu cầu sử dụng, đồng thời cung cấp đầy đủ, kịp thời các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình đến người dân trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng gián đoạn cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình vì dịch bệnh COVID – 19.

Tổng số người đã xem bản tin này: 510

Trả lời