Bệnh Thalassemia còn gọi là bệnh tan máu bẩm sinh, là một bệnh di truyền lặn, không phụ thuộc vào giới tính. Bệnh có hai biểu hiện nổi bật là thiếu máu và thừa sắt trong cơ thể. Nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ, sẽ có nhiều biến chứng làm cho bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động, chất lượng cuộc sống của người bệnh rất thấp, tỷ lệ tử vong cao. Chính vì vậy người mắc bệnh Thalassemia (tan máu bẩm sinh) phải được truyền máu và dùng thuốc thải sắt suốt đời. Hiện nay, việc điều trị chỉ mới giúp cải thiện cuộc sống, chứ chưa có phương pháp điều trị khỏi bệnh. Nếu không kiểm soát, phòng ngừa, số lượng bệnh nhân Thalassemia (tan máu bẩm sinh) sẽ ngày càng tăng, không chỉ gây ra những hậu quả nặng nề về sức khỏe, tốn kém chi phí điều trị cho bệnh nhân mà còn làm cho các cơ sở y tế trở nên quá tải, gây khó khăn cho các ngân hàng máu và tăng gánh nặng cho xã hội.

Mặc dù, bệnh Thalassemia (tan máu bẩm sinh) gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, kinh tế, tương lai giống nòi nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh được bằng việc khám sức khỏe tiền hôn nhân và xét nghiệm tầm soát sớm trước sinh. Do vậy, người dân, đặc biệt là nam nữ thanh niên trước khi kết hôn cần tìm hiểu các thông tin về bệnh Thalassemia; thực hiện khám sức khỏe tiền hôn nhân, thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh, để tầm soát gen bệnh từ sớm và sẽ được các bác sĩ tư vấn các biện pháp chăm sóc sức khỏe khoa học, phù hợp, nhằm hạn chế nguy cơ sinh ra những trẻ em mang gen Thalassemia (tan máu bẩm sinh) hoặc những trẻ bị bệnh Thalassemia.

Bác sĩ Trung tâm Y tế Đầm Hà tư vấn về xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Hiện nay, ngay tại Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà đã cung cấp các dịch vụ sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh nhằm phát hiện bệnh Thalassemia và một số bệnh liên quan đến rối loạn di truyền, rối loạn chuyển hóa được thực hiện an toàn, thuận lợi. Để hạn chế số ca mắc mới và những hậu quả nặng nề do bệnh Thalassemia gây ra đối với gia đình, xã hội, các cặp vợ chồng hãy đến Trung tâm Y tế Đầm Hà và các cơ sở y tế để được khám sức khỏe trước khi kết hôn; thực hiện tầm soát, chẩn đoán trước sinh, giúp phòng ngừa, phát hiện các trường hợp mắc bệnh ở thai nhi. Đây là biện pháp hiệu quả, chi phí thấp, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, chất lượng giống nòi.

Tổng số người đã xem bản tin này: 54

Trả lời