Trong năm 2023, trên địa bàn Đầm Hà nói riêng và các địa phương trong cả nước nói chung đã xảy ra tình trạng thiếu hụt một số loại vắc-xin do tình hình cung ứng vắc-xin không đảm bảo, không đáp ứng được nhu cầu tiêm chủng tại địa phương, dẫn tới tỷ lệ tiêm chủng một số loại vắc xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng tại huyện Đầm Hà còn thấp.

Để tăng cường triển khai hoạt động tiêm chủng thường xuyên và tiêm bù mũi cho những trẻ chưa được tiêm chủQng đầy đủ trong thời gian vắc xin cung ứng thiếu năm 2023 đồng thời đảm bảo miễn dịch cộng đồng phòng chống các bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế Đầm Hà đã thường xuyên, chủ động rà soát tất cả các đối tượng tiêm chủng đã đến lịch tiêm nhưng phải hoãn do nhiều nguyên nhân, tiến hành tiêm bổ sung vào 2 ngày tiêm chủng định kỳ trong tháng để hoàn thành mũi tiêm còn thiếu cho các đối tượng thuộc Chương trình Tiêm chủng mở rộng khi được cấp vắc-xin.

Các đơn vị tiến hành tiêm chủng đảm bảo tuân thủ quy trình tiêm chủng theo đúng quy định của Bộ Y tế, đặc biệt tuân thủ thực hiện khám sàng lọc trước tiêm chủng và theo dõi phản ứng sau tiêm…Tiếp tục nâng cao năng lực hồi sức cấp cứu, nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, bảo đảm an toàn người bệnh. Bảo đảm đầy đủ nhân lực, thuốc, trang thiết bị y tế và các phương tiện cần thiết để kịp thời xử lý phản ứng sau tiêm.

Cán bộ y tế khám, tư vấn bà mẹ đưa con đi tiêm chủng

Đồng thời Trung tâm Y tế Đầm hà phối hợp với các xã, thị trấn tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền cho người dân trên địa bàn về tình hình cung ứng các loại vắc-xin trong thời gian tới; thực hiện truyền thông để người dân hiểu lợi ích của việc tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch để phòng chống các bệnh truyền nhiễm có vắc xin như viêm gan B, lao, bạch hầu, ho gà, bại liệt, sởi, viêm não Nhật Bản,…qua hệ thống loa phát thanh, mạng xã hội nhằm giúp người dân hiểu, đồng thuận và hỗ trợ ngành Y tế trong hoạt động tiêm chủng mở rộng hiện nay.

Trạm Y tế xã tổ chức tiêm chủng thường xuyên theo lịch cho trẻ, chủ động phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm

Trung tâm Y tế Đầm Hà khuyến cáo:

Hiện một số trẻ trong độ tuổi tiêm chủng vẫn chưa được tiêm ngừa, tiêm ngừa không đầy đủ hoặc tiêm trễ, khiến trẻ có nhiều nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như: Bạch hầu, uốn ván, ho gà, sởi, viêm não Nhật Bản…do không có kháng thể bảo vệ. Vì vậy, nhằm hạn chế mắc các bệnh truyền nhiễm, các bậc phụ huynh cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm cho trẻ như: Tránh tiếp xúc trực tiếp với nguồn lây, người bệnh phải thực hiện cách ly; nếu cần thiết phải tránh tiếp xúc gần; vệ sinh cá nhân, ăn uống, luôn giữ ấm cơ thể khi thời tiết lạnh, mưa…; tăng cường dinh dưỡng để bảo đảm sức khỏe tốt nhất cho trẻ.

Đối với những gia đình có điều kiện, các bậc phụ huynh có thể đưa con em đến các điểm tiêm chủng dịch vụ trên địa bàn có triển khai tiêm vắc-xin để được tư vấn khám, phân loại và chỉ định tiêm vắc-xin phù hợp theo lứa tuổi.

Tổng số người đã xem bản tin này: 220

Trả lời